4 loại thực phẩm được ví như kháng sinh tự nhiên

Posted on Tin tức 159 lượt xem

4 loại thực phẩm được ví như kháng sinh tự nhiên. Thuốc kháng sinh kê đơn, chẳng hạn như penicillin, đã giúp nhiều người khỏi bệnh kể từ những năm 1940. Và trong tự nhiên cũng có một số loại thực phẩm được mệnh danh là kháng sinh tự nhiên, đem lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Trước khi cùng Mama Chuê tìm hiểu danh sách các thực phẩm này, chúng ta cần nhớ rằng các thực phẩm tự nhiên không thể thay thế thuốc theo toa và điều quan trọng là làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Với sự gia tăng liên tục của vi khuẩn kháng thuốc, các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu các hợp chất tự nhiên để xem có thể sử dụng chúng hay không. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng một số thực phẩm từ tự nhiên cho thấy kết quả đầy hứa hẹn khi được nghiên cứu.

Một số thực phẩm được mệnh danh là kháng sinh tự nhiên bao gồm:

  1. Thực phẩm được ví như kháng sinh tự nhiên – Tỏi

Tỏi với hoạt chất allicin, glucogen, aliien và fitonxit có tác dụng chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh, điều trị cảm cúm và tăng cường sức đề kháng. Hợp chất Ajoene trong tỏi có khả năng làm suy yếu các quần thể vi khuẩn giúp tăng tác dụng kháng khuẩn và diệt khuẩn của kháng sinh.

Bên cạnh việc được sử dụng như một thuốc kháng sinh tự nhiên, tỏi còn có một số tác dụng:

        Chống lại quá trình phát triển của khối u trong nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư dạ dày, đại tràng, phổi, thanh quản.

        Giảm lipid trong máu, hạ huyết áp tâm thu từ 20-30 mmHg và huyết áp tâm trương từ 10-20 mmHg.

        Giảm đường huyết, điều trị rối loạn tiêu hóa, chống nhiễm độc chất phóng xạ và bảo vệ gan.

thuc pham duoc vi nhu khang sinh tu nhien 1

Tỏi là một kháng sinh tự nhiên từ thực vật an toàn khi dùng để ăn nhưng khi sử dụng với liều lượng lớn để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng có thể gây xuất huyết nội. Với người bệnh đang sử dụng thuốc chống đông cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tỏi như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên để đảm bảo an toàn.

-34%
790.000 
-18%
699.000 

  1. Thực phẩm được ví như kháng sinh tự nhiên –  Mật ong

Mật ong chứa hydrogen peroxide có tác dụng kháng khuẩn, hàm lượng đường cao trong mật ong giúp ngăn ngừa sự sinh sôi của một số loại vi khuẩn. Mật ong có mức pH khá thấp có tác dụng hút ẩm ra khỏi cơ thể, khiến vi khuẩn bị thiếu nước và chết dần.

Mật ong còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: Vitamin C giúp thúc đẩy hệ miễn dịch, Canxi giúp xương chắc khỏe và sắt giúp hỗ trợ hệ tuần hoàn.

Mật ong giúp mau lành vết thương bằng cách cung cấp một lớp phủ bảo vệ nuôi dưỡng môi trường ẩm ướt. Mật ong còn có tác dụng giảm các tình trạng viêm nhiễm và bong vảy trên da.

thuc pham duoc vi nhu khang sinh tu nhien 2

  1. Thực phẩm được ví như kháng sinh tự nhiên – Gừng

Cộng đồng khoa học cũng công nhận gừng là một loại kháng sinh tự nhiên. Ngoài hoạt tính kháng khuẩn, một đánh giá năm 2019 cũng nhấn mạnh rằng gừng có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống đông máu.

        Gừng tươi có tính ấm, vị cay, thông được khí.

        Gừng khô có tính ấm, vị cay, chữa được phong hàn và đau bụng.

Gừng có tác dụng kháng khuẩn giúp chống lại các vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa như E.coli, Salmonella. Vì vậy, gừng được sử dụng trong các bài thuốc điều trị tiêu chảy do nhiễm khuẩn, lỵ ra máu.

thuc pham duoc vi nhu khang sinh tu nhien 3

  1. Thực phẩm được ví như kháng sinh tự nhiên – Hoa đinh hương

Hoa đinh hương thường được dùng dưới dạng nụ hoa khô, làm gia vị trong thực phẩm hoặc đồ uống

Đinh hương với tác dụng kháng khuẩn giúp chống lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau bao gồm cả E.coli.

Đinh hương thường dùng để điều trị chứng khó chịu dạ dày, tiêu chảy, giúp long đờm. hoa và dầu cây đinh hương có tác dụng điều trị chứng ợ hơi, buồn nôn và nôn.

Ngoài ra, đinh hương còn dùng để bôi lên nướu răng giúp trị đau răng, giảm đau khi làm răng.

thuc pham duoc vi nhu khang sinh tu nhien 4

Lưu ý khi sử dụng các thực phẩm kháng sinh tự nhiên

Dù các thực phẩm trên hoàn toàn tự nhiên, nhưng mọi người cũng cần lưu ý khi sử dụng.

Nhiều thực phẩm kể trên được điều chế thành thực phẩm chức năng với nồng độ hoạt chất khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là phải đọc cẩn thận bao bì của sản phẩm. Mọi người cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu dự định dùng những thực phẩm chức năng này.

Cách sử dụng sâm nghệ mật ong Mama Chuê hiệu quả

5 lợi ích khi kết hợp làm sâm nghệ mật ong mamachue

Cách làm sâm ngâm mật ong nghệ đơn giản tại nhà

————————————————–

Tìm hiểu thêm qua kênh Fanpage Facebook Sâm nghệ Mama Chuê

Tìm hiểu thêm qua kênh Fanpage Facebook Sâm saffron Mama Chuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Add address

Việt Nam

Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ