9 Cách kiểm tra mật ong hoa cà phê thật giả

Posted on Tin tức 173 lượt xem

Mật ong hoa cà phê được đánh giá là một loại thực phẩm quan trọng và cần thiết của mỗi gia đình. Chính vì vậy mà ai cũng muốn tìm cho mình một sản phẩm nguyên chất, tốt nhất và đảm bảo nhất. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều sản phẩm mật ong kém chất lượng, thậm chí là làm giả.

Dưới đây là những cách kiểm tra mật ong hoa cà phê thật hay giả chi tiết nhất  mà mamachue đã tập hợp để các gia đình có thể tham khảo và chọn lựa mật ong tốt cho gia đình mình.

Cách thử mật ong hoa cà phê bằng hành

Dùng phần lá của cọng hành tươi nhúng vào mật ong và để khoảng 5 – 7 phút. Mật ong thật sẽ làm cọng hành bị héo đi.

mật ong hoa cà phê

Thử mật ong hoa cà phê bằng nước

Nếu là mật ong tốt chỉ cần đổ mật ong vào cốc nước lạnh thì mật sẽ rơi xuống đáy cốc mà không bị tan giữa chừng.

Một cách khác đó là dùng 1 chiếc đĩa rót một chút mật ong vào và đổ một ít nước lên trên. Lắc đều chiếc đĩa bạn sẽ thấy mật ong không tan mà sẽ tạo thành vân hình tổ ong rất đẹp.

mật ong hoa cà phê

Thử mật ong hoa cà phê bằng cách đốt

Nung một sợi dây thép trên lửa và cho vào cốc đực mật ong, nếu mật ong tạo ra tiếng “”xì xèo”” và có bọt khí nổi lên thì đó là mật ong kém chất lượng do chứa hàm lượng nước quá nhiều so với quy định.

Cách thử mật ong hoa cà phê trong tủ lạnh

Cho ly mật ong vào ngăn đá của tủ lạnh, sau 24h nếu mật ong bị đông cứng lại chứng tỏ đây là mật được pha chế từ những thành phần khác. Nếu mật ong bị đông nửa ly chứng tỏ đây là mật có chất lượng kém. Mật ong thật nguyên chất để trong tủ đá sẽ không bao giờ bị đông cứng mà chỉ đặc và keo lại, sờ vào vẫn thấy rất mềm.

mật ong hoa cà phê

Thử mật ong hoa cà phê bằng giấy

Dùng một tờ giấy sau đó bạn nhỏ một hai giọt mật ong lên bề mặt giấy. Mật ong tốt đủ tiêu chuẩn có hàm lượng nước dưới 20% sẽ tạo thành hình tròn như ban đầu và không thấm qua giấy. Còn mật ong kém chứa hàm lượng nước quá nhiều sẽ nhanh chóng thấm qua tờ giấy và để lại vết hằn.

Dùng lòng đỏ trứng gà

Bạn có thể dùng lòng đỏ trứng gà để làm phép thử mật ong. Bằng cách đổ ngập mật ong phủ đều lên lòng đỏ trứng gà và đậy kín lại và để 6-8 tiếng.

Nếu để ý thì chúng ta sẽ nhận ra lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ ( bị cô đặc cứng lại) 

Mật ong tốt sẽ làm chín bề mặt của trứng và khiến lòng đỏ bị cô đặc lại còn mật ong kém chất lượng, mật ong giả thì không thể làm được điều này.

mật ong hoa cà phê

Nhìn màu sắc mật ong hoa cà phê

Mật ong thật có màu gì bạn có biết không?. Câu trả lời mật ong thật có màu từ vàng nhạt đến vàng đậm như màu hổ phách hay thậm chí là màu đen nữa.

Màu sắc của mật ong phụ thuộc vào các loại hoa mà ong đã lấy mật. Tuy nhiên, mật ong tốt khi vừa mới thu hoạch thường có màu vàng óng ả, trong vắt do không bị lẫn nhiều tạp chất và sau một thời gian lâu sử dụng sẽ bị xuống màu.

mật ong hoa cà phê

Còn đối với mật ong giả sẽ không bị chuyển màu theo thời gian, có thể những người làm giả đã xử lý sản phẩm bằng cách cho thêm các hóa chất công nghiệp vào sản phẩm.

Sờ và nếm mật ong hoa cà phê

Mật ong tốt khi sờ vào sẽ cảm thấy rất mềm mịn, không cảm thấy sạn. Khi nếm thử thì tan nhanh trong miệng và có vị ngọt đậm, đôi khi hơi khé cổ nhưng không ngấy.

Còn nếu là mật giả bạn sẽ cảm thấy hơi sạn sạn, nếm thử thì có vị ngọt gắt gây khó chịu.

Ngửi mật ong hoa cà phê

Mật ong hoa cà phê vốn dĩ được lấy từ các loại hoa khác nhau vì vậy mật ong xịn sẽ có một hương thơm tự nhiên của các loài hoa đặc trưng.

Khi ngửi mật ong mà không có hương thơm tự nhiên, ngược lại chỉ thấy mùi chua hoặc hắc thì chứng tỏ mật đã hỏng hoặc mật kém chất lượng.

mật ong hoa cà phê

Trên đây là 9 cách phân biệt thật giả mật ong hoa cà phê để gia đình không bị lầm khi mua mật ong. Những ngày cận tết khí hậu thay đổi có 1 hũ mật ong hoa cà phê pha cùng ít gừng thì ngon còn gì bằng nữa vừa ấm bụng giải cảm mà cực kỳ thanh mát nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Add address

Việt Nam

Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ