Bất ngờ lợi ích của Saffron trong việc hỗ trợ điều trị trầm cảm

Posted on Tin tức 514 lượt xem

Ngày nay bệnh trầm cảm là một bệnh thuộc tâm thần học đặc trưng bởi sự rối loạn khí sắc. Bệnh do hoạt động của não bộ bị rối loạn gây nên do yếu tố tâm lý tạo thành những biến đổi bất thường trong suy nghĩ hành vi tác phong. Hiện nay có rất nhiều phương pháp để điều trị loại bệnh này, trong đó việc sử dụng nhụy hoa nghệ tây có thể được coi là phương pháp điều trị mới ở những người mắc chứng trầm cảm nếu kết hợp loại gia vị đắt nhất thế giới với thuốc chống suy nhược. 

Bất ngờ lợi ích của Saffron trong việc hỗ trợ diều trị trầm cảm 4

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh trầm cảm

Nguyên nhân của bệnh trầm cảm

Có nhiều giả thuyết cho rằng trầm cảm là do di truyền, yếu tố tự miễn, môi trường sống, xã hội nhưng chưa thực sự rõ ràng hoặc do áp lực từ nhiều phía như công việc, gia đình, con cái, phá sản hay do những điều đột ngột xảy đến như mất đi người thân, mất tiền của,…Ngoài ra trầm cảm có thể xuất hiện các bệnh lý hay chấn thương tác động trực tiếp đến não bộ.

Bất ngờ lợi ích của Saffron trong việc hỗ trợ diều trị trầm cảm 2

Biểu hiện của bệnh trầm cảm

Trầm cảm được biểu hiện qua nét mặt của bệnh nhân: buồn bã, rầu rĩ, ủ rũ nét mắt rất đơn điệu, giảm hoặc mất các nếp nhăn. Tình trạng khí sắc giảm do bệnh nhân buồn bã, chán nản, bi quan, mất hết niềm tin trong cuộc sống.

Tác dụng của hoa nghệ tây đối với bệnh trầm cảm

Theo các nhà nghiên cứu thì triệu chứng trầm cảm ở những người bệnh có sử dụng hoa saffron ngày càng thuyên giảm so với những người bệnh chỉ sử dụng loại thuốc trấn an tinh thần và những người bị trầm cảm uống nhụy hoa saffron còn có sự cải thiện về giấc ngủ, tâm trạng vui vẻ trong cuộc sống thường ngày.

Thúc đẩy tâm trạng và điều trị các triệu chứng trầm cảm

Ngày càng có thêm các bằng chứng cho thấy nhụy hoa nghệ tây có thể giúp cải thiện tâm trạng và giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm. Chiết xuất nhụy hoa nghệ tây làm tăng nồng độ dopamine trong não mà không làm thay đổi mức độ của các hormone não khác, ví dụ như serotonin. Các nghiên cứu cũng kết luận rằng thiêu thụ 30 miligam nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày có thể gây ra tác dụng tương tự như các loại thuốc điều trị trầm cảm nhẹ đến trung bình như Imipramine, Fluoxetine, Citalopram.

Bất ngờ lợi ích của Saffron trong việc hỗ trợ diều trị trầm cảm 1

Trong cánh hoa và nhụy hoa nghệ tây có những hợp chất ảnh hưởng đến tâm trạng. Cụ thể, 2 chất có trong hoa nghệ tây là Crocin và Safranal, có tác dụng chống trầm cảm, kích thích sản xuất chất dẫn truyền thần kinh serotonin.

Do đó, sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây giúp chống lại các triệu chứng của bệnh trầm cảm bằng cách duy trì Dopamine, Norepinephrine, Serotonin ở mức độ cân bằng.

Bên cạnh đó, nhuỵ hoa nghệ tây còn chứa Carotenoid (một loại hợp chất chống oxy hóa cao) và các vitamin thiết yếu giúp cải thiện sức khỏe từ bên trong. Từ đó, tâm trạng người bệnh sẽ được xoa dịu, và ổn định hơn, hỗ trợ điều trị mất ngủ vô cùng hiệu quả cho người trầm cảm.

Tuy nhiên, người dùng phải sử dụng liều lượng nhuỵ hoa nghệ tây đúng cách thì mới có thể phát huy hết công dụng của nó. Theo đó, người trưởng thành được khuyên nên sử dụng 0,1gram saffron (tương đương với khoảng 50 sợi) mỗi ngày (3gr mỗi tháng).

Lưu ý, liều dùng saffron không cố định nên hãy bắt đầu bằng liều lượng ít trước. Sau đó lắng nghe và cảm nhận phản ứng của cơ thể rồi mới dựa theo đó để liều chỉnh liều lượng (tăng hoặc giảm) một cách hợp lý.

Bất ngờ lợi ích của Saffron trong việc hỗ trợ diều trị trầm cảm 3

Cách sử dụng Saffron hỗ trợ điều trị trầm cảm hiệu quả

Cách sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây để điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả cao nhất là pha trà uống hàng ngày. Việc hấp thụ các dưỡng chất có trong nhụy hoa nghệ tây thông qua đường uống trực tiếp mang lại tác dụng tốt nhất. Để hỗ việc điều trị diễn ra hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ sử dụng liều lượng tiêu chuẩn:

  • Đối với người bình thường: Nên sử dụng tối đa 3g/tháng, mỗi ngày 0.1gr.
  • Người bị trầm cảm nhẹ đến trung bình nên dùng 30mg/ngày.
  • Không sử dụng quá 15gr/lần, có thể gây nguy hiểm.

 

Ngoài ra trong phác đồ điều trị thì bác sĩ có thể kết hợp nhụy hoa saffron với thuốc chống suy nhược ngay từ đầu tiến trình điều trị hoặc được đưa vào giữa quá trình điều trị nếu như tình trạng bệnh của người bị trầm cảm không được giải quyết triệt để.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Add address

Việt Nam

Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ