Dành 5 phút để tìm hiểu về thứ được mệnh danh là “thần dược làm đẹp thế kỷ 21”

Posted on Tin tức 526 lượt xem

Saffron hay còn gọi là nhuỵ hoa nghệ tây, là một loại nguyên liệu quý hiếm được trồng chủ yếu tại Trung Đông và Nam Á, có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ và làm đẹp nên có giá thành cao. Vậy nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì, tại sao lại đắt đỏ và quý hiếm đến vậy? Hãy cùng Mama Chuê dành ra 5 phút tìm hiểu về công dụng, cách dùng và tác dụng của loại thảo dược này.

Dành 5 phút dể tìm hiểu về thứ dược mệnh danh là thần dược làm dẹp thế kỷ 21 1
 

Giới thiệu về nhuỵ hoa nghệ tây

Nhuỵ hoa nghệ tây có tên khoa học là Crocus sativus. Nó là một loài thực vật thuộc họ Diên vĩ, được Carl Linnaeus mô tả lần đầu năm 1753. Nhuỵ hoa nghệ xuất xứ từ Tây Nam Á. Loài này từ đó lan truyền khắp Lục địa Á – Âu. Tiếp đến các khu vực của Bắc Phi, Bắc Mỹ, và Châu Đại Dương. Saffron được dùng chủ yếu như là vị thuốc và một loại gia vị tốt cho sức khoẻ bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng giá trị.

Cách thu hoạch nhuỵ hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây được thu hoạch từ cây hoa nghệ tây, đây là loại cây mỗi năm chỉ nở hoa 1 lần (thường vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11). Với thuộc tính ưa nóng của mình, loại cây này đã thích ứng tốt với khí hậu khô nóng của các quốc gia như Iran, Hy lạp, Maroc,… và phát triển với số lượng khá nhiều ở những quốc gia này.

Vì mỗi năm cây hoa nghệ tây chỉ nở hoa một lần, mỗi lần cây chỉ ra 4 hoa, mỗi hoa chỉ có vỏn vẹn 3 nhụy, để thu hoạch được 1kg nhụy hoa thì người ta ước tính cần phải thu hoạch trên khoảng 170.000 bông hoa nghệ tây.

Dành 5 phút dể tìm hiểu về thứ dược mệnh danh là thần dược làm dẹp thế kỷ 21 2

Thành phần hoá học

Thành phần mang hoạt tính sinh học chủ yếu của saffron là crocin, safranal, picrocin và crecetin. Ngoài ra nhuỵ hoa còn chứa nhiều chất vi thể như vitamin B2, B1, A,… Người ta cũng tìm thấy sự hiện diện một số khoáng chất như Mn, Fe, K, Mg,… Các hợp chất này tạo nên màu sắc và mùi vị của nhuỵ hoa nghệ tây.

Tinh dầu nghệ tây với hơn 150 chất thơm dễ bay hơi. Trong đó thành phần chính là safranal (mùi thơm), picrocrocin (vị đắng) và crocin (màu sắc). Các carotenoid và terpen khác có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa.

Thành phần dinh dưỡng

Nhuỵ hoa nghệ tây có rất nhiều dinh dưỡng như mangan, sắt, selen, đồng, kali, canxi, kẽm và magiê, vitamin C, vitamin A, axit folic, riboflavin và niacin… Đặc biệt, nó còn chứa Crocin là một chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do và phòng ngừa ung thư.

Các ứng dụng chủ yếu của nhuỵ hoa nghệ tây

Giúp cải thiện tâm trạng 

Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng góp phần tạo nên cảm giác hạnh phúc. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhuỵ hoa nghệ tây có thể hỗ trợ sức khoẻ của serotonin trong não. Nhuỵ hoa nghệ tây còn chứa nhiều carotenoid và vitamin B giúp tăng mức serotonin này, từ đó giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả.

Dành 5 phút dể tìm hiểu về thứ dược mệnh danh là thần dược làm dẹp thế kỷ 21 3

Tăng cường hệ miễn dịch 

Nhuỵ hoa nghệ tây có nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như a-crocin, a- và ß-carotenes, zeaxanthin và lycopene giúp bảo vệ cơ thể con người khỏi nhiễm trùng, ngăn ngừa bệnh ung thư và căng thẳng do oxy hóa gây ra.

Hỗ trợ sức khoẻ tim mạch

Saffron có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, vì nó chứa kali làm giảm huyết áp và ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ngoài ra chúng còn là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, được chứng minh là giúp giảm huyết áp.

Dành 5 phút dể tìm hiểu về thứ dược mệnh danh là thần dược làm dẹp thế kỷ 21 4

Ngăn ngừa suy nhược

Mức độ thấp của kali trong cơ thể có thể gây ra trầm cảm, mệt mỏi hay chuột rút ở cơ tay hoặc chân, rối loạn tâm thần, mê sảng, lú lẫn hoặc ảo giác, ngứa ran hoặc tê, đau quặn bụng, buồn nôn hoặc nôn, đầy bụng, táo bón và đánh trống ngực. Saffron cung cấp rất nhiều kali giúp cho cơ thể tránh khỏi những biểu hiện của thiếu kali.

Tác dụng phụ của việc uống quá nhiều nhụy hoa nghệ tây

Uống quá nhiều có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc nghiêm trọng. Chỉ nên sử dụng nhụy hoa nghệ tây ở mức không quá 1,5 gam mỗi ngày. Tiêu thụ quá nhiều nghệ tây có thể gây buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, lo lắng, buồn ngủ và tiêu chảy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Add address

Việt Nam

Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ