Gợi ý 3 món ăn chế biến từ củ sâm đất

Posted on Tin tức 649 lượt xem

Sâm đất có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, dễ làm và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số công thức gợi ý để bạn có thể tạo ra những món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng cho gia đình. Khám phá 3 công thức chế biến món ăn từ sâm đất cùng Mama Chuê bạn nhé.

  1. Canh sâm đất hầm xương

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Củ sâm đất

– Xương heo

– Cà rốt

– Gia vị nêm nếm

– Hành tím, tỏi băm nhỏ

Cách làm

Xương heo rửa sạch ướp gia vị với hành tím, hạt nêm, tiêu, bột ngọt khoảng 20 phút. Sâm đất và cà rốt cắt khúc vừa ăn. Hành tỏi băm nhỏ phi thơm rồi cho xương heo vào xào cho săn lại. Sau đó đổ nước vào nồi xương heo và hầm chín nhừ. Cuối cùng, cho khoai sâm đất, cà rốt và hầm khoảng 10 – 15 phút tắt bếp và nêm nếm lại cho vừa ăn.

sam dat

  1. Sâm đất xào thịt bò

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Củ sâm đất

– Hành lá, hành tím, tỏi, ớt

– Thịt bò

– Gia vị nêm nếm

Cách làm

Củ cây sâm đất cắt khúc hoặc thái lát, thịt bò cắt mỏng và ướp trong 10 phút với tỏi băm, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, muối. Phi hành tím với dầu ăn cho thơm rồi đảo thịt bò trên bếp, khi bò chín săn lại thì cho ra đĩa. Sâm đất xào với gia vị cho vừa ăn, khi sâm chín tái thì cho thịt bò đảo đều và thêm hành lá.

sam dat 1

  1. Nộm củ sâm đất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Củ sâm đất thái sợi

– Củ cà rốt thái sợi

– Ớt tỏi băm nhỏ

– Đậu phộng, rau thơm, chanh

– Nước mắm, đường, bột ngọt

– Thịt gà xé nhỏ

Cách làm

Đầu tiên, thái sợi mỏng sâm đất ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Cà rốt thái sợi, rau thơm cắt nhỏ, đậu phộng rang chín bỏ vỏ. Nước mắm pha tỷ lệ 2 thìa đường, 4 thìa nước, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa tỏi, 1 thìa ớt, 3 thìa nước mắm và khuấy đều. Cuối cùng, trộn tất cả nguyên liệu cùng với thịt gà xé nhỏ, lưu ý cần nhẹ tay để nộm sâm đất không bị dập.

sam dat 2

Củ sâm đất ngâm rượu như thế nào?

Bên cạnh dùng để chế biến thành các món ăn thì sâm đất còn được ngâm rượu giúp bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe, lưu thông khí huyết. Để có một bình rượu từ củ sâm đất thơm ngon, bạn cần chuẩn bị:

– Củ sâm đất (nên chọn củ to, còn tươi không bị dập)

– Rượu trắng nguyên chất

– Bình ngâm rượu (bình sứ, thủy tinh)

sam dat 3

Cách ngâm rượu củ sâm đất

– Rửa sạch sâm đất để loại bỏ đất cát bên ngoài và để ráo nước

– Xếp sâm đất vào bình sao cho rễ hướng xuống đáy bình, xếp gọn và đẹp

– Cho rượu ngập bình đã xếp sẵn sâm đất và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát,

– Sau 3 tháng có thể sử dụng được rượu sâm đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Add address

Việt Nam

Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ