Với các lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của nghệ và curcumin, nó đã được tin dùng bởi các chị em phụ nữ sau sinh giúp cho tăng cường miễn dịch và hồi phục cơ thể. Bài viết dưới đây Mama Chue sẽ nêu lên các tác dụng khi dùng nghệ và cách sử dụng nghệ sao cho phù hợp với đối tượng đặc biệt này.
- Tăng cường miễn dịch
Phụ nữ đang cho con bú cần phải cẩn thận để không bị nhiễm các bệnh nhiễm trùng thông thường như cảm lạnh, ho, cúm, v.v … vì có thể có nguy cơ truyền bệnh tương tự sang con mình. Nhờ có lipopolysaccharide là hoạt chất có trong củ nghệ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể và các đặc tính chống vi khuẩn, kháng vi-rút giúp giảm nguy cơ bị ho, cảm lạnh và cảm cúm. Bạn có thể tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách thêm một ít nghệ vào chế độ ăn uống hàng ngày.
- Giúp chữa viêm tuyến vú
Nhiều bà mẹ đang cho con bú phải đối mặt với vấn đề bị viêm tuyến vú, gây khó khăn trong việc cho con bú và có thể khá đau đớn với các bà mẹ. Các đặc tính chống viêm của nghệ đã được chứng minh là có thể giải quyết vấn đề và do đó có thể hữu ích cho các bà mẹ đang cho con bú. Không chỉ viêm tuyến vú, mà bất kỳ chứng viêm nào trong cơ thể bạn đều có thể được giải quyết hiệu quả bằng cách sử dụng nghệ.
Một nghiên cứu về 63 phụ nữ cho con bú bị viêm vú được sử dụng kem có chứa curcumin và kem không chứa curcumin để điều trị viêm vú. Kem được áp dụng cho vú bị ảnh hưởng 3 lần mỗi ngày trong 3 ngày. Các kết quả của nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng chế phẩm curcumin tại chỗ làm giảm thành công các dấu hiệu của viêm vú cho con bú như đau, căng vú và ban đỏ trong vòng 72 giờ sau khi sử dụng mà không có tác dụng phụ. Do đó, chế phẩm curcumin tại chỗ có thể được sử dụng một cách an toàn cho những người bị viêm vú khi cho con bú sau khi đã loại trừ các nguyên nhân lây nhiễm.
- Thúc đẩy tiêu hoá
Một số vấn đề tiêu hóa thường gặp mà phụ nữ sau sinh gặp phải là táo bón, đầy hơi, trào ngược dạ dày. Đối với tất cả những lo lắng về tiêu hóa này, nghệ đã chứng minh được hiệu quả có thể có của nó. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng nghệ có thể có khả năng bảo vệ hệ thống GI thông qua tác dụng chống viêm của nó.
- Chống trầm cảm
Phụ nữ sau sinh phải đối mặt với tình trạng thiếu ngủ, khó chịu về thể chất và chăm sóc đứa trẻ thường xuyên. Khiến cho tinh thần lẫn thể chất có thể xấu đi và dẫn đến chứng trầm cảm. Củ nghệ có đặc tính chống viêm mạnh có thể hữu ích trong việc cải thiện tâm trạng của bạn và giúp chống lại chứng trầm cảm sau sinh, nó cải thiện chức năng não, cải thiện trí nhớ, mức dopamine và hormone làm tăng sự phát triển của tế bào não và chống lại các đặc tính thoái hóa.
- Kiểm soát cholesterol
Mức cholesterol và chất béo trung tính tăng trong thời kỳ mang thai vì chúng rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi và sản xuất các hormone, và sau khi sinh các mức này sẽ trở về bình thường. Tuy nhiên, đôi khi mức cholesterol không trở lại bình thường, dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Củ nghệ thường được coi là một phương thuốc tự nhiên để điều chỉnh mức cholesterol. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất nghệ có thể giúp giảm tổng hợp cholesterol và chất béo trung tính.
- Ngăn ngừa viêm xương khớp
Một số phụ nữ sau khi mang thai xuất hiện tình trạng viêm xương khớp dẫn đến đau lưng, đau khớp. Curcumin có trong nghệ được chứng minh có hoạt tính chống viêm mạnh, có thể giúp giảm các triệu chứng do đau khớp và đau lưng.