Rượu nếp cho ngày Tết “thơm ngon hảo hạng” qua 7 bước

Posted on Tin tức 1018 lượt xem

Ngày tết nguyên đán ăn gì, uống gì là câu hỏi nhiều người thắc mắc và rượu nếp là một trong số đó. Rượu nếp từ lâu đã trở thành thức uống thơm ngon mang hương vị truyền thống người Việt. Rượu có vị thanh ngọt và cơm nếp lên men vừa tới, mùi men nhẹ không quá gắt luôn tạo cảm giác dễ uống, nó mang một nét đặc biệt riêng mà không thể tìm thấy những loại đồ uống khác.

Sau đây, để chuẩn bị cho ngày tết trọn vẹn hơn Mamachue sẽ hướng dẫn cách làm rượu nếp tại nhà chỉ qua 7 bước, chị em hãy cùng tham khảo cách làm rượu nếp cho ngày Tết cực đơn giản, dễ làm dưới đây để thực hiện trong ngày Tết hằng năm nhé!

ruou nep cho ngay tet bia

1. Công dụng của rượu nếp cho ngày Tết 

  • Rượu nếp giúp ngăn ngừa các bệnh đái tháo đường

Rượu nếp được làm từ những loại nếp cẩm, nếp cái hoa vàng được xay và bỏ lớp vỏ trấu vẫn giữ lại lớp vỏ lụa và lớp cám bên ngoài.

Lớp cám này có rất nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin nhóm B, chất xơ, gluxit, lipid, chất khoáng,… tốt cho cơ thể và có khả năng giúp ngăn ngừa được các bệnh đái tháo đường.

ruou-nep-cho-ngay-tet

  • Rượu nếp giúp bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa

Trong rượu nếp có những chất dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể. Việc uống một lượng vừa đủ rượu nếp sẽ kích thích hệ tiêu hóa giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Ngoài ra nó còn giúp làm giảm các cholesterol có hại cho sức khỏe, hỗ trợ rất tốt cho việc giảm cân.

ruou-nep-cho-ngay-tet

Tìm hiểu thêm: Sâm saffron mật ong Mama Chuê 500ml

  • Rượu nếp trong ngày Tết là một bài thuốc trong Đông y

Hạt nếp có chứa nhiều chất xơ không hòa tan nên có tác dụng trong việc chữa trị các bệnh như trực tràng. Đặc biệt rượu nấu từ nếp cẩm có tính ẩm, vị ngọt, dễ tiêu hóa giúp làm ấm bụng. Hơn nữa, nếp cẩm nấu xôi là loại thuốc rất tốt cho người yếu bao tử, tiêu hóa kém.

ruou-nep-cho-ngay-tet

Tìm hiểu thêm: Sâm nghệ mật ong Mama Chuê 500ml

2. Các bước làm cơm rượu nếp cho ngày Tết hằng năm

  • Nguyên liệu làm cơm rượu nếp cho ngày Tết thơm ngon

– 1 kg gạo nếp (chọn gạo nếp cẩm hoặc gạo lứt nếp)

– 20g men rượu (hoặc 2 viên men ngọt)

– 300g đường

– Lá chuối hoặc lá sen

Tìm hiểu thêm :Sâm Saffron mật ong Mama Chuê 500ML

Tìm hiểu thêm: Sâm nghệ mật ong Mama Chuê 500ML

Tìm hiểu thêm: Những sản phẩm giúp giỏ quà tặng ngày tết thêm sang trọng và ý nghĩa

Tìm hiểu thêm: Gợi ý 4 món ăn ngon với nhụy hoa nghệ tây dịp tết dương lịch 2023

  • Các bước làm rượu nếp cho ngày Tết thơm ngon hảo hạng

Bước 1: Vo sạch gạo nếp, ngâm khoảng 1 tiếng trong nước lạnh. Sau đó đổ gạo ra một chiếc giá, để cho gạo ráo nước rồi bắt đầu đem đi nấu

ruou-nep-cho-ngay-tet

Bước 2: Trộn đều cơm nếp với một nhúm nhỏ muối trước khi nấu cơm

Bước 3:

– Cách 1: Vớt gạo lên cho róc nước rồi cho vào nồi cơm điện, cho nước ngập mặt gạo khoảng 1,5cm và bật nút nấu chín như bình thường, khi cơm sôi thì đảo lên để xôi chín đều và không bị bén nồi.

– Cách 2: Đổ cơm nếp lên trong những chiếc nồi hấp 2 tầng (giống như đồ xôi). Bạn chỉ cần cho nước ở tầng dưới của nồi, đun cho nước sôi, rồi đổ gạo lên tầng trên, đun tầm 30 phút cho tới khi chín. Hơi nước sẽ làm cơm chín đều mà không lo bị khô hay nhão.

rượu nếp cho ngày tết

 

Bước 4: Khi cơm nếp chín, cho ra đĩa hoặc mâm để chờ cơm nguội. Dàn mỏng cơm để nhanh nguội hơn.

Bước 5: Giã nát men rượu, lọc sạch các bã chấu, tạp chất rồi trộn đều với 1 muỗng cafe đường.

Bước 6: Lá chuối/ lá sen rửa sạch, lau khô rồi lót vào rổ sạch để chuẩn bị ủ rượu nếp, chừa lại ít lá để phủ lên bề mặt khi ủ.

Khi xôi nguội chỉ còn hơi âm ấm, các bạn trộn đều từng chút men rượu vào với xôi rồi cho vào trong rổ đã lót lá chuối.

rượu nếp cho ngày tết

Lưu ý

– Không trộn men khi xôi nếp đang nóng vì sẽ làm chết men.

– Lớp xôi dày chừng 5 cm thì lại rắc đều 1 lớp bột men rượu lên trên, xôi phía dưới đáy rổ thì nên cho ít men hơn phía trên khi ủ rượu nếp, men sẽ ngấm tan dần và chảy xuống phía dưới đáy của rổ. Trên cùng các bạn rải đều 1 lớp men mỏng, đậy lá chuối lên cho kín hết mặt xôi.

Bước 7: Trải chăn vải ra, cho đặt rổ rượu nếp lên trên, đóng kín chăn bao quanh rổ rượu nếp. Với thời tiết nắng nóng như hiện nay thì chỉ sau 24h là rổ rượu nếp đã bắt đầu bốc mùi thơm ngào ngạt.

Lưu ý

– Nên thăm chừng thấy có mùi thơm là phải dỡ chăn ủ ra ngay để các hạt rượu nếp hãy còn căng mọng và ngọt đậm.

– Nếu dỡ ra quá sớm thì men chưa biến đổi thành đường trong món rượu nếp sẽ làm món rượu nếp ăn sẽ có vị đắng của men, còn nếu để ủ quá lâu, men rượu sẽ làm cho tinh bột trong hạt nếp xay tan hết thành nước, khi ăn chỉ còn lớp vỏ bên ngoài lên ăn bị bã và rất cay mùi rượu.

– Sau khi đã ủ cơm nếp sau 24h, chị em có thể bảo quản trong tủ lạnh để không bị chua.

3. Thành phẩm

– Cơm rượu nếp chuẩn của miền Bắc là khi ăn có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng của rượu.

– Vị cơm rượu khi ăn có vị ngọt lại rất thanh, và vị dẻo dai của nếp. Khi ăn không chán mà không bị say là đạt thành phẩm.

– Có thể ăn cơm rượu nếp trực tiếp hoặc kết hợp với sữa chua. Đây là món ăn bổ dưỡng, tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, đồng thời giúp làm đẹp da… nếu bạn thường xuyên sử dụng.

Trên đây Mamachue đã chia sẻ cho bạn cách làm rượu nếp cho ngày Tết vừa thơm ngon, đơn giản tại nhà cho dịp Tết, dịp gia đình sum họp cũng là dịp cùng nhau nhâm nhi những ly rượu nếp vừa thơm ngon mà lại tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy buồn miệng có thể ăn kèm với những món mặn cũng hết nước chấm, như là khô gà lá chanh, khô bò, khô cá, khô mực… vừa mang lại cảm giác thôn quê, bình dị, vừa có cảm giác ấm áp bên gia đình để kể cho nhau những câu chuyện nhìn lại năm cũ nhé!

Tìm hiểu thêm Sâm Saffron mật ong Mama Chuê 500ML

Tìm hiểu thêm Sâm nghệ mật ong Mama Chuê 500ML

Tìm hiểu thêm Khô bò sốt chanh mật ong JEJU (Bò miếng) 500g

————————————————–

Tìm hiểu thêm qua kênh Fanpage Facebook Sâm nghệ Mama Chuê

Tìm hiểu thêm qua kênh Fanpage Facebook Sâm saffron Mama Chuê

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Add address

Việt Nam

Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ