Saffron để được bao lâu và cách bảo quản tốt nhất. Nhụy hoa nghệ tây là một thảo dược được mệnh danh là “thần dược” vì mang đến nhiều lợi ích về sắc đẹp và sức khỏe cho người dùng. Tuy nhiên vẫn có nhiều người thắc mắc về cách bảo quản cũng như nhụy hoa nghệ tây để được bao lâu? Cùng đọc bài viết dưới đây, nhà Mama Chuê sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!
1. Saffron để được bao lâu?
Nhụy hoa nghệ tây để được bao lâu là thắc mắc của đa số người dùng dược phẩm này. Mỗi đơn vị sản xuất saffron lại có 1 thời hạn khác nhau, có đơn vị là 2 năm cũng đơn vị khác đề hạn dùng là 3 năm. Điều này khiến người sử dụng hoang mang và gặp khá nhiều khó khăn, không thể xác định đâu mới là hạn dùng chuẩn của nhụy hoa nghệ tây.
Thực tế cho thấy, thời gian bảo quản của nhụy hoa nghệ tây phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện sản xuất và bảo quản của dược liệu này. Theo kết quả thẩm định ở Iran, đất nước sản xuất saffron nhiều nhất trên thế giới, thì thời hạn sử dụng tốt nhất của saffron là 2 năm từ ngày đóng gói. Vì vậy, bạn cần kiểm tra ngày sản xuất và cố gắng sử dụng toàn bộ số nhụy hoa nghệ tây của mình trước 2 năm.
Tuy nhiên, hạn dùng này sẽ chỉ đúng khi bạn chọn mua sản phẩm nhụy hoa nghệ tây chính hãng.
Mặc dù hạn dùng là 2 năm nhưng vì điều kiện khí hậu tại Việt Nam thuộc dạng nóng ẩm mưa nhiều. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các loại nấm và vi khuẩn phát triển. Do vậy mà bạn chỉ nên dùng nhụy hoa nghệ tây trong thời gian khoảng 1 năm kể từ ngày mở nắp. Nếu bạn cố gắng dùng lâu hơn thì chưa chắc sản phẩm có thể đảm bảo chất lượng như ban đầu.
2. Có được dùng nhụy hoa nghệ tây hết hạn không?
Trên thực tế thì hạn sử dụng in trên bao bì trên các sản phẩm chỉ là 1 con số áng chừng. Tuy rằng sau khi đã hết hạn sử dụng, bạn vẫn có thể dùng nhưng phải đảm bảo rằng sản phẩm nhụy hoa nghệ tây mà bạn đang dùng đã được bảo quản rất tốt và không bị hư hỏng hay nấm mốc. Nếu sản phẩm xuất hiện nấm mốc thì bạn tuyệt đối không nên giữ lại vì rất khó làm sạch. Dù nhìn bề ngoài có thể saffron chỉ bị mốc một vùng nhỏ thôi nhưng thực tế thì các sợi mốc đã lan ra rất rộng và gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của sản phẩm.
Bên cạnh đó, nếu phát hiện phần hư hại của nhụy hoa nghệ tây là trên 10% thì bạn cũng không nên tiếp tục dùng. Bởi vì lúc này các chất dinh dưỡng trong sản phẩm hầu như không còn hoặc đã bị biến đổi. Sử dụng sản phẩm lúc này, không những không mang đến hiệu quả tốt cho sức khỏe mà ngược lại còn khiến người dùng gặp những rắc rối không đáng có.
Dưới đây sẽ là các gợi ý để bạn xem xét việc có tiếp tục sử dụng nhụy hoa nghệ tây hay không:
- Quan sát bằng mắt thường: Với cách làm này người sử dụng có thể để sản phẩm dưới ánh sáng hoặc dùng đèn chiếu vào các sợi nhụy hoa. Nếu thấy chúng không có dấu hiệu thay đổi màu sắc, sợi nhụy vẫn mang màu đỏ thẫm tự nhiên và nhạt dần thành đỏ cam về đầu nhỏ là saffron này vẫn có thể dùng được. Bên cạnh đó, phần saffron này cũng cần phải đảm bảo không có bất cứ dấu hiệu mốc đen, mốc trắng nào.
- Cảm nhận bằng mũi và tay: Sau khi đã quan sát kỹ sợ nhụy không có thay đổi bất thường nào ở bề ngoài thì người sử dụng nên lấy sợi nhụy ra cảm nhận. Nếu sợi saffron vẫn còn mùi thơm đặc trưng và không có mùi bất thường thì vẫn dùng được. Mọi người nên vò nhẹ sợ nhụy trên đầu ngón tay, nếu các sợi này có dấu hiệu mục nát thì bạn nên bỏ phần saffron đó đi.
-
Cách bảo quản saffron được lâu.
Phải bảo quản saffron nơi khô ráo, tránh ẩm. Nên lưu trữ saffron trong bao bì sạch, kín, tốt nhất nên để trong tủ gỗ thoáng khí và tránh ánh nắng mặt trời. Nếu đã mở hộp thì nên dùng hết trong vòng 2 tháng, nếu quá thời gian này thì chất lượng của saffron có thể bị giảm sút do chúng đã hút ẩm từ môi trường bên ngoài.
Bạn nên chọn hũ đựng với chất liệu làm bằng thủy tinh, có phần mút cao su để hạn chế tối đa sự tiếp xúc của nhụy hoa nghệ tây với không khí.
Tuyệt đối không bảo quản Saffron trong tủ lạnh vì nó có xu hướng hấp thụ độ ẩm rất nhanh, và sợi nhụy hoa khô bị ẩm mốc, có màu sắc và hương thơm không còn nguyên vẹn. Saffron dễ hấp thụ mùi và màu sắc của các thành phần khác rất tốt, vì thế nếu để chung với những thực phẩm khác trong tủ lạnh sẽ khiến chúng dễ bị biến chất.
Nhụy hoa nghệ tây là dược liệu đắt đỏ và dễ hư hỏng nên việc bảo quản là rất quan trọng. Bài viết trên đây nhà Mama Chuê đã giải đáp thắc mắc về việc nhụy hoa nghệ tây để được bao lâu cũng như cách để bảo quản chúng. Hy vọng người dùng đã sẽ áp dụng cách bảo quản trên để có thể sử dụng saffron hiệu quả nhất.
Cách sử dụng sâm nghệ mật ong Mama Chuê hiệu quả
————————————————–
Tìm hiểu thêm qua kênh Fanpage Facebook Sâm nghệ Mama Chuê
Tìm hiểu thêm qua kênh Fanpage Facebook Sâm saffron Mama Chuê
Saffron để được bao lâu Saffron để được bao lâu Saffron để được bao lâu Saffron để được bao lâu Saffron để được bao lâu Saffron để được bao lâu Saffron để được bao lâu Saffron để được bao lâu Saffron để được bao lâu Saffron để được bao lâu