Cách nấu cháo nhân sâm bổ dưỡng cho cả nhà. Từ lâu, nhân sâm luôn là một loại thảo dược quý hiếm có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách thì không thể phát huy hết công dụng của loại thảo dược quý hiếm này. Hiện có rất nhiều cách chế biến nhân sâm, tuy nhiên món cháo nhân sâm lại là món ăn bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp với người già, bệnh nhân bị ốm yếu, suy nhược cơ thể. Cùng nhà Mama Chuê học cách nấu cháo nhân sâm ngay ở bài viết này nhé!
-
Nguyên liệu chế biến cháo nhân sâm
Để chế biến được món ăn này rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
– Gạo tẻ: 2 bát, tương đương 400g – 500g
– Nhân sâm tươi: Nên chọn củ nhân sâm tươi Hàn Quốc đạt 6 năm tuổi để đạt được giá trị dinh dưỡng tốt nhất.
– Gà: 1 con, tương đương 700-800g, không nên sử dụng gà tơ nên chọn gà già để khi ninh sẽ không bị bở nát.
– Đường phèn
– Gia vị
– Một số nguyên liệu khác như: Tỏi, hàu, táo đỏ, nhung hươu, đông trùng hạ thảo, hạt sen,…
-
Cách chế biến cháo nhân sâm
Bước 1: Củ nhân sâm đem rửa thật sạch, sau đó để ráo nước. Dùng dao cắt bỏ phần núm đầu rồi thái thành nhiều lát mỏng.
Bước 2: Gạo tẻ đem vo thật sạch, sau đó cho vào nồi, cho nhân sâm và các nguyên liệu khác vào và nấu như nấu cháo bình thường.
Bước 3: Khi nồi cháo bắt đầu sôi thì bạn vặn nhỏ lửa lại, tiếp tục ninh thêm khoảng 30 phút nữa cho cháo chín nhừ. Nhân sâm và các thảo dược khác khi đun nấu trong thời gian dài cũng sẽ ra nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Bước 4: Cho đường phèn sang một cái nồi khác, cho thêm nước vào để nấu đến khi đường phèn tan ra thì bạn đổ hết nước đường này vào nồi rồi khuấy đều tay.
Bước 5: Bạn xé gà thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn rồi múc cháo ra bát, cho thêm hành lá xắt nhỏ vào ăn cùng. Món cháo nhân sâm này nên ăn nóng để có hương vị thơm ngon và đạt hiệu quả tốt nhất.
-
Một số lưu ý khi nấu cháo nhân sâm
– Không nấu cháo nhân sâm bằng nồi inox, nhôm, gang, sắt,… vì nhân sâm kỵ với kim loại, trong quá trình đun nấu chúng sẽ tạo ra phản ứng hóa học làm biến đổi giá trị dinh dưỡng của nhân sâm. Do đó bạn nên sử dụng các loại nồi bằng sành, sứ, gốm, thủy tinh sẽ tốt hơn.– Khi ăn cháo sâm không ăn cùng với củ cải và không uống nước trà, những thứ này cũng kỵ với nhân sâm.– Thời gian ăn cháo sâm tốt nhất là ăn vào bữa sáng và trưa, lúc đang đói. Không nên ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ bởi nó sẽ khiến bạn mất ngủ, khó vào giấc.
Trên đây là những hướng dẫn cách nấu cháo nhân sâm đơn giản tại nhà. Hy vọng với những gợi ý trên đây mà MAMA CHUÊ chia sẻ bạn sẽ có thể tự tay nấu cho những người thân yêu của mình một nồi cháo sâm thật thơm ngon bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công với món cháo nhân sâm nhé!
Cách sử dụng sâm nghệ mật ong Mama Chuê hiệu quả
————————————————–
Tìm hiểu thêm qua kênh Fanpage Facebook Sâm nghệ Mama Chuê
Tìm hiểu thêm qua kênh Fanpage Facebook Sâm saffron Mama Chuê