Món ăn từ nghệ tươi là những món ăn dân dã Việt Nam mà có suất hiện thành phần nguyên liệu chính là Nghệ Tươi. Theo các bác sĩ y học cổ truyền chúng ta chỉ nên ăn khoảng từ 100-200 gram nghệ vàng tươi/ngày. Hoặc uống 10-20gr tinh bột nghệ vàng/ngày thì sẽ mang lại kết quả tích cực đối với sức khoẻ. Nào hãy cùng Mama Chuê tìm hiểu các món chế biến từ nghệ tươi nhé.
Cách chế biến các món ăn từ nghệ tươi mà bạn nên tham khảo:
Canh cá nấu củ nghệ tươi
Món ăn từ nghệ đươc Mamachue điểm danh đầu tiên chính là Canh cá nấu nghệ tươi, đây là một món ăn dân giã, ngoài việc thơm ngon bổ dưỡng ra thì đây là món top ten cho việc chăm sóc dạ dày. Đây là món ăn quen thuộc trong cuộc sống người Việt ở những vùng quê đồng ruộng, sông nước.
Món canh cá nấu nghệ tươi có thể dùng nhiều loại cá như cá lóc, cá hồi, cá diêu hồng… kèm với các loại rau như dọc mùng, rau ngổ và không thể thiếu nghệ tươi.
Cách nấu món ăn từ nghệ Canh cá nấu củ nghệ tươi như sau:
Cá rửa sạch, cắt thành từng khúc, ướp với muối và nước nghệ. Cà chua thái miếng vừa ăn, hành lá, rau thì là thái nhỏ. Sau đó, cho dầu vào chảo chiên cá cho vàng, tiếp theo cho hành lá và dọc mùng vào xào. Kế đến cho nước sôi vào, đun nhỏ lửa. Nước sôi được một lúc thì cho cà chua và thêm một chút gia vị cho vừa ăn.
Ăn canh cá thường xuyên, sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng và tăng hiệu quả chữa bệnh dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày…
Gà xào nghệ tươi
Món ăn từ nghệ kết hợp Thịt gà được nằm ở số 2 trong bảng danh sách và được nhiều sách dạy nấu ăn đưa vào, đó chính là món là gà xào nghệ tươi. Với nguyên liệu bổ dưỡng vừa tốt cho bao tử vừa tốt cho dạ dày. Nếu gia đình nào đang muốn tìm kiếm một món ăn có thể làm triệu chứng đau rát giảm rõ rệt chắc chắn không thể bỏ qua món thịt gà xào củ nghệ. Công thức chế biến món này được trình bày ngay dưới đây.
Cách nấu món ăn từ nghệ Gà xào nghệ tươi như sau:
Chị em sẽ rửa sạch nghệ tươi, gọt vỏ, giã nhỏ vắt lấy nước. Thịt gà thái miếng vừa ăn, ướp với nghệ, hành, tỏi băm, nước tương và tương ớt. Sau đó đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi, cho thịt gà vào đảo nhanh tay và nêm gia vị. Chỉ cần xào cho gà săn lại.
Nhìn thấy những miếng thịt gà săn lại, thì mình sẽ thêm 1 ít nước. Đợi nước xôi lên thì bỏ vào gừng, cùng bột nghệ tươi 1 ít sợi lá chanh xắt nhỏ sau khi đợi gà thấm gia vị nước trong nồi kẹo lại là hoàn tất. Như vậy chúng ta đã có món gà xào nghệ thơm ngon, bổ dưỡng.
Tìm hiểu thêm sản phẩm của Mama Chuê !
Cá hồi nướng củ nghệ
Nếu chúng ta đã ngán với những món kho, món xào rồi thì Mamachue sẽ đưa các bạn đến những món nướng… Dẫn đầu danh sách là món cá hồi nướng củ nghệ, món này khá dễ làm, lại không tốn nhiều thời gian.
Cách nấu món ăn từ nghệ cá hồi nướng nghệ tươi như sau:
Rửa sạch miếng cá hồi, sau đó dùng giấy lau khô để ráo nước. Ướp với gia vị như hạt nêm, muối, tiêu…Lấy một chút dầu ô liu và tinh bột nghệ đã chuẩn bị sẵn thoa đều lên 2 mặt của miếng cá. Ướp tầm 30 phút chanh vắt ra một chiếc bát nhỏ để lấy nước cốt. Sau đó, xếp cá lên trên sau đó quét chút nước cốt chanh.
Nướng đến khi cá có mùi thơm, màu vàng đẹp mắt thì lật lại nướng mặt còn lại. Đây là món ăn được đưa vào danh sách các món ăn từ nghệ thơm ngon bổ dưỡng còn khả năng giảm cân nữa nhé.
Bún xào với nghệ tươi
Nghệ ăn với bún có được không? ai mà hỏi câu này thì chắc chắn chưa ra xứ Huế mộng mơ. Bún xào nghệ đã là món ăn truyền thông luôn góp mặt từ đám cổ cho những hàng quán vài ba chiếc ghế lốc cốc. Bởi nó vừa ngon và dễ làm lại rất tốt cho dạ dày. Nguyên liệu toàn những thứ có thể mua tại chợ hoặc các cửa hàng cung cấp thực phẩm.
Cách nấu món ăn từ nghệ Bún xào nghệ tươi như sau:
Xào bún, bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và đợi dầu nóng, sau đó cho vào 1 muỗng canh nghệ tươi giã nhuyễn rồi phi thơm. Tiếp theo, cho vào chảo hành tây, hẹ, rau răm đã sơ chế và đảo đều hỗn hợp trong khoảng 3 – 4 phút.
CÁCH DÙNG NGHỆ TƯƠI ĐÚNG CÁCH
Nghệ vàng tươi ngoài có thể làm những món ăn từ nghệ còn là loại thức uống bổ dưỡng trị bệnh. Củ nghệ rửa sạch, để ráo nước. Mỗi ngày lấy nghệ cạo sạch vỏ sau đó xay trong máy xay, chế thêm nước vào máy xay cùng.
Lấy rây lọc tách nước, bã cho xay lần 2 (cũng cho nước đun sôi để nguội như lần đầu). Công đoạn xay nghệ các bạn làm như xay sinh tố vậy thôi, không có gì đặc biệt.
– Nếu chúng ta uống nước nghệ tươi đúng cách: Nước nghệ tươi được uống 1 ly vào buổi tối trước khi đi ngủ, 1 ly bỏ tủ lạnh uống vào sáng hôm sau. Không nên uống lúc no và quá đói. Chỉ nên làm 2 ly (1 cho buổi tối, 1 cho buổi sáng). Làm ít hơn thì mất công, làm nhiều hơn nghệ thiu không uống được, mà mất nhựa.
Lưu ý khi sử dụng Nghệ tươi :
Trong quá trình uống nghệ, tuyệt đối kiêng rượu và không nên ăn đồ ăn nhiều tính axit.
– Sau 6 tháng uống liên tục, nên đi nội soi lại nếu các vết viêm loét dạ dày đã liền hẳn thì bạn đã thành công.
Tìm hiểu thêm Sâm nghệ mật ong Mama Chuê 500ML
Những sản phẩm giúp giỏ quà tặng ngày tết thêm sang trọng và ý nghĩa
————————————————–—–
Tìm hiểu thêm qua kênh Fanpage Facebook Sâm nghệ Mama Chuê
Tìm hiểu thêm qua kênh Fanpage Facebook Sâm saffron Mama Chuê