Công dụng của nghệ là điều mà nhiều người quan tâm bởi nghệ là 1 nguyên liệu tự nhiên dễ tìm nhưng lại có nhiều tác dụng. Cùng Mama Chuê bỏ túi những công dụng của nghệ trong việc bảo vệ sức khỏe qua bài viết sau đây.
Ngăn ngừa và điều trị ung thư
Curcumin có trong nghệ có tác dụng hữu ích trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh về ung thư. Sử dụng nghệ thường xuyên sẽ giúp giảm sự hình thành các tế bào ung thư, tiêu diệt gốc tự do gây hại.
Điều trị đau dạ dày
Nghệ có tính nóng, cay, do đó có tác dụng bảo vệ dạ dày, tiêu diệt các vi khuẩn có hại, từ đó làm giảm tình trạng đau dạ dày hiệu quả. Sử dụng nghệ đúng cách có thể giúp điều trị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, ợ chua, khó tiêu,…
Kháng viêm hiệu quả và ngăn ngừa các bệnh viêm mãn tính
Nghệ là một nguyên liệu tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nghệ rất tốt cho cơ thể và não bộ, chẳng hạn như curcumin và curcuminoids. Y học cổ truyền đã sử dụng nghệ trong nhiều thiên niên kỷ để điều trị các rối loạn viêm và đau. Đặc biệt, nghệ có thể giảm đau do viêm mãn tính, các trường hợp của bệnh thấp khớp, đau nhức xương khớp, đau thắt lưng hoặc thậm chí là viêm gân.
Tinh bột nghệ có đặc tính tái tạo, do đó, nó có thể được sử dụng cho các tổn thương sau chấn thương (ví dụ: gắng sức mạnh) hoặc tai nạn. Curcumin và các thành phần hoạt tính khác có tác dụng giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn sau cơn sốc và cơn đau. Vì vậy, chúng thúc đẩy quá trình phục hồi sau tập luyện và dưỡng bệnh. Chất curcuminoids trong nghệ giúp cải thiện lưu thông máu, đẩy nhanh và cải thiện quá trình chữa lành vết thương.
Giảm đau xương khớp
Sự hiện diện của curcuminoids trong nghệ trở thành một chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ. Việc hấp thụ nghệ có thể thúc đẩy lưu thông máu, tái tạo các mô liên kết (cơ, khớp, gân, dây chằng) và thúc đẩy phục hồi sau chấn thương khớp.
Đặc tính chống viêm của tinh bột nghệ rõ giúp giảm nhẹ các cơn đau liên quan đến xương khớp. Đặc biệt, các hoạt chất trong thân rễ cũng làm giảm đau khớp rất hiệu quả. Ngoài ra, nghệ là một giải pháp tối ưu cho bệnh thoái hóa khớp. Có thể kết hợp uống tinh bột nghệ với Omega 3 để cơ thể nâng cao khả năng hấp thụ các hoạt chất trong tinh bột nghệ.
Tốt cho quá trình tiêu hóa
Nghệ có đặc tính bảo vệ niêm mạc dạ dày, tạo thành một hàng rào ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn. Các thành phần của thân rễ màu vàng tươi trung hòa và tiêu diệt một số vi khuẩn xấu sinh sôi trong hệ tiêu hóa như vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra một số vấn đề về tiêu hoá như: loét dạ dày, loét tá tràng,.. Nhờ vậy mà nghệ cải thiện quá trình tiêu hóa, kích thích các chức năng tiêu hóa như bài tiết mật, vì vậy mà thức ăn được tiêu hóa tốt hơn và dễ dàng hơn.
Góp phần cân bằng thần kinh
Nghệ được xếp vào một loại thực phẩm được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
Giảm cân hiệu quả
Một công dụng thần kỳ của nghệ là ngăn chặn sự tích tụ chất béo của cơ thể. Đặc biệt, nghệ giúp tăng cường và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa chất béo và quá trình đào thải tự nhiên khỏi cơ thể. Khác xa với các sản phẩm có chức năng giảm cân khác, nghệ là một sản phẩm tự nhiên.
Mặt khác, một chế độ ăn uống cân bằng giàu nghệ kết hợp với hoạt động thể chất thường xuyên là một phương pháp thần kỳ giúp giảm cân và cải thiện vóc dáng.
Ngăn ngừa lão hóa da
Thành phần của nghệ chứa các loại vitamin như: C, E, K cùng với curcumin sẽ kích thích sản sinh các tế bào mới thay cho các tế bào cũ, tiêu diệt vi khuẩn và các gốc tự do có hại. Nhờ đó chống lại sự lão hóa, giúp làn da thêm trẻ trung, khỏe mạnh.
Làm lành vết thương, điều trị sẹo
Nghệ có khả năng kháng khuẩn rất tốt nên giúp làm lành vết thương nhanh chóng. Nếu bị thương hoặc bỏng hãy bôi nghệ lên khu vực đó để đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, giúp tái tạo vùng da, ngăn ngừa sẹo.
Lưu ý khi sử dụng nghệ
- Không nên sử dụng nghệ với liều lượng quá nhiều, có thể gây ra tác dụng phụ như: vàng da, tiêu chảy, buồn nôn…
- Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi áp dụng bất kì loại thuốc nào.
- Không nên sử dụng nghệ khi gặp các vấn đề về túi mật.
- Có thể kết hợp nghệ với mật ong để phát huy tối đa tác dụng điều trị bệnh.