Cách làm mứt nghệ cho ngày Tết

Posted on Tin tức 818 lượt xem

Cách làm mứt nghệ cho ngày Tết. Tết chúng ta đều thường chỉ dùng những loại mứt quen thuộc như mứt dừa, mứt gừng, mứt bí và chắc hẳn bạn chưa thử mứt nghệ bao giờ phải không nào.

Nghệ vốn chứa rất nhiều tinh chất tốt cho cơ thể cũng như làn da của chị em, năm nay hãy thử làm một mẻ mứt nghệ vàng ươm, thơm lừng, vừa được ăn ngon vừa có làn da đẹp và khỏe nữa. Cùng nhà Mama Chuê theo dõi chi tiết cách làm món mứt đặc sắc này ngay trong bài viết sau đây bạn nhé. 

1. Mẹo chọn nghệ được ngon, tươi

– Để làm được món mứt nghệ ngon, bạn cần chọn được những củ nghệ tươi, mới.

– Nhìn phần bên ngoài vỏ củ nghệ không bị khô, bong tróc quá nhiều hay bị dập.

cach lam mut nghe 3

– Sờ vào cảm nhận được vỏ mượt là nghệ tươi và mới.

– Bẻ thử một phần nhỏ củ nghệ để quan sát lượng xơ bên trong. Nếu thấy xơ quá nhiều, bạn không nên chọn nhé, vì như vậy khi làm mứt ăn sẽ không ngon, gây cảm giác xảm và mứt không được mềm giòn. Những củ như vậy thường là củ già.

cach lam mut nghe 4

– Nên chọn nghệ ta, có màu vàng đẹp mắt, thơm và ngon hơn.

– Không nên chọn nghệ héo, cũ.

– Củ nghệ nên chọn củ vừa, không quá nhỏ cũng không quá to.

cach lam mut nghe 2

2. Nguyên liệu

  • 300g Củ nghệ

  • 250g Đường trắng
  • 1 trái Chanh
  • 2 muỗng Mật ong
  • 1 ống Vani
  • 1 muỗng Muối

cach lam mut nghe 5

3. Cách làm mứt nghệ ngon giòn

Bước 1: Nghệ sau khi mua về, rửa sạch hết đất cát bám bên ngoài. Sau đó cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch với nước. Chú ý là nghệ có màu vàng tự nhiên khi sơ chế sẽ bị dính vào tay nên trước khi bắt đầu gọt vỏ bạn cần đeo bao tay nilon vào.Bước 2: Dùng dao bào, bào nghệ thành từng lát nếu bạn muốn ăn mứt mỏng. Hoặc cũng có thể cắt thành từng miếng với độ dày khoảng 2mm. Nhớ đừng cắt quá dày, khi sên đường sẽ không thể ngấm hết vào nghệ được.

cach lam mut nghe 6

Bước 3: Sau khi cắt nghệ, đem ngâm trong thau nước có pha 1 muỗng muối khoảng 20 phút để nghệ giảm bớt độ cay rồi vớt ra để ráo nước. 

Bước 4: Đun sôi nước, vắt nửa trái chanh vào. Sau đó, cho nghệ vào luộc khoảng 2 phút là vớt ra để ráo nước. Luộc nghệ cùng chanh để nghệ có màu sáng và đẹp. 

Bước 5: Khi nghệ đã ráo hẳn nước, cho nghệ vào một thau lớn và cho 250g đường vào ngâm khoảng 3 giờ để đường tan hết cũng như để nghệ ngấm hết đường và tạo vị ngọt.

Bước 6: Khi thấy đường đã tan thành nước thì cho vào trong một cái chảo lớn, rưới vào 2 muỗng mật ong và bắt đầu sên mứt nghệ. Đây là bước quan trọng để tránh mứt bị khét hoặc khô quá mức. Đầu tiên, sử dụng lửa to để sên cho đến khi đường sôi lên rồi từ từ hạ nhỏ lửa xuống. Tiếp tục đảo đều tay trong quá trình sên để đường không bị vón cục cũng như mứt bị cháy.

cach lam mut nghe 7

Bước 7: Tiếp tục đảo mứt nghệ, vừa đảo vừa kiểm tra xem đường đã khô, bám đều trên các miếng nghệ chưa. Cho đến khi thấy đường kết tinh và dính khắp miếng mứt là được rồi đấy. Lúc này tắt bếp nhưng vẫn phải đảo mứt để tránh bị khét.

cach lam mut nghe 1

Bước 8: Đợi mứt nguội rồi gạn bớt đường và cho vào hủ thủy tinh hay hủ nhựa đậy kín nắp. Bảo quản ở nơi khô ráo.Mứt nghệ có màu vàng rất đẹp mắt. Mứt ngon không quá ngọt, có vị đặc trưng của nghệ nhưng rất bắt miệng. Đêm giao thừa vừa xem Táo Quân vừa nhâm nhi mứt nghệ và một tách trà ấm kế bên cùng gia đình đón một năm mới thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào. Mama Chuê hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách làm mứt nghệ để Tết này bàn bánh kẹo của gia đình mình thêm hấp dẫn nhé!

Cách sử dụng sâm nghệ mật ong Mama Chuê hiệu quả

5 lợi ích khi kết hợp làm sâm nghệ mật ong mamachue

Cách làm sâm ngâm mật ong nghệ đơn giản tại nhà

————————————————–

Tìm hiểu thêm qua kênh Fanpage Facebook Sâm nghệ Mama Chuê

Tìm hiểu thêm qua kênh Fanpage Facebook Sâm saffron Mama Chuê

Cách làm mứt nghệ cho ngày Tết Cách làm mứt nghệ cho ngày Tết Cách làm mứt nghệ cho ngày Tết Cách làm mứt nghệ cho ngày Tết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Add address

Việt Nam

Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ