Đau dạ dày uống mật ong có thực sự tốt không? 10 bài thuốc hay nhất cho người bệnh

Posted on Tin tức 1103 lượt xem

Từ lâu người ta đã truyền tai nhau về việc đau dạ dày dùng mật ong, vậy thực chất việc làm này có tác dụng gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc: Đau dạ dày uống mật ong có tốt không và 10 bài thuốc hay nhất cho người bệnh.

Đau dạ dày uống mật ong có tác dụng gì?

Đau dạ dày là tình trạng thường gặp, có thể xuất hiện ở mọi đối tượng. Nguyên nhân chủ yếu của chứng bệnh này là do dạ dày bị kích ứng quá mức từ các tác nhân như: Nhịn ăn, lạm dụng thuốc, stress, ăn đồ ăn cay nóng, thức uống có cồn,…

mat ong 4

Bên cạnh dùng thuốc Tây y, dân gian có nhiều mẹo chữa đau dạ dày bằng tự nhiên an toàn, lành tính và cho hiệu quả cao, một trong số đó là dùng mật ong.

Mật ong là thực phẩm phổ biến với nhiều công dụng khác nhau. Chúng có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, cùng các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cao. Rất nhiều nghiên cứu cho rằng đối với những trường hợp bị đau dạ dày uống mật ong sẽ mang đến nhiều hiệu quả:

  • Chất chống oxy hóa trong mật ong có thể bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày khỏi những tác nhân gây hại, đồng thời nhanh chóng phục hồi các tổn thương, vết loét ở cơ quan này.
  • Mật ong có khả năng tiêu diệt, ức chế hoạt động của vi khuẩn bên trong dạ dày và đường ruột.
  • Bên cạnh đó, việc tác động trực tiếp lên lớp niêm mạc dạ dày của mật ong giúp làm giảm nồng độ axit, từ đó cải thiện chứng đầy bụng, ợ hơi, ợ chua hiệu quả.
  • Trong mật ong có chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.

mat ong 2

Với tất cả những lợi ích kể trên, việc đau dạ dày uống mật ong là hoàn toàn có cơ sở. Người bệnh có thể tham khảo và áp dụng 10 cách dùng với mật ong giúp cái thiện nhanh chóng chứng đau dạ dày dưới đây:

10 bài thuốc với mật ong dành cho người bị đau dạ dày

Việc dùng mật ong như thế nào để mang lại hiệu quả cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thực phẩm này là nguyên liệu tự nhiên có độ lành tính cao, vì vậy ngoài việc dùng đơn lẻ, bạn có thể kết hợp mật ong với một số thành phần khác như:

 

Mật ong nguyên chất ăn trực tiếp hoặc pha với nước ấm

Ăn mật ong nguyên chất có thể giúp đẩy lùi nhanh chóng các triệu chứng của bệnh đau dạ dày và cảm giác khó chịu vùng thượng vị. Với đặc điểm dính, sánh mịn, mật ong có thể tạo thành lớp màng bao quanh thực quản, dạ dày và tá tràng. Từ đó tránh dịch vị bị đẩy lên tế bào mô biểu bì, cải thiện cơn đau và bảo vệ các cơ quan khỏi tình trạng viêm loét.

Ngoài ra, dùng mật ong với nước ấm giúp làm dịu những cơn đau do bao tử gây ra, đồng thời phòng ngừa được các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, nâng cao sức khỏe và tránh bệnh đau dạ dày tái phát.

Cách thực hiện cho bệnh nhân đau dạ dày:

Khi ăn trực tiếp:

  • Bạn ăn 2 – 3 thìa mật ong nguyên chất.
  • Nên dùng vào buổi sáng khi bụng đói hoặc có thể ăn khi đơn đau xuất hiện.
  • Người bệnh kiên trì thực hiện cách này để các triệu chứng được đẩy lùi.

Khi uống với nước ấm:

  • Bạn cho 1 – 2 thìa mật ong nguyên chất vào 50 – 70ml nước ấm, khuấy đều và uống trực tiếp.
  • Thực hiện cách này mỗi buổi sáng sớm hoặc tối trước khi đi ngủ và kiên trì để thấy được hiệu quả.

Dùng trà mật ong

Một trong những cách giảm đau dạ dày nhanh chóng tại nhà đó là dùng trà mật ong. Cách này giúp mật ong thẩm thấu nhanh hơn và trung hòa dịch vị hoàn toàn, từ đó giảm cơn đau và cảm giác nóng rát ở vùng thượng vị.

Trà xanh và mật ong đều có khả năng kháng viêm, diệt khuẩn. Đồng thời cách làm này còn hỗ trợ cải thiện chức năng tim mạch, thư giãn tinh thần và phòng ngừa được các bệnh ung thư.

mat ong 5

Cách thực hiện:

  • Bạn chuẩn bị lá trà xanh tươi, rửa sạch và ngâm nước muối, sau đó vò nát và cho vào ấm.
  • Tiếp theo đổ lượng nước sôi vừa đủ vào ấm để pha.
  • Bạn hãm trà trong khoảng 15 phút rồi chắt nước ra cốc thủy tinh, thêm 1 – 2 thìa mật ong vào để uống.
  • Thực hiện cách này mỗi ngày hoặc khi cảm giác đau xuất hiện, bạn sẽ thấy tác dụng của nó ngay sau khi sử dụng.

Sử dụng mật ong và bột nghệ

Nghệ và mật ong từ lâu đã được kết hợp với nhau trong nhiều bài thuốc dân gian, mang đến nhiều công dụng khác nhau. Không chỉ mật ong, nghệ cũng là thực phẩm tốt cho sức khỏe dạ dày.

Chất curcumin trong nghệ có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, ức chế hoạt động của vi khuẩn, nấm và virus. Ngoài ra, hoạt chất này còn giúp lớp niêm mạc da nhanh chóng được phục hồi, làm lành ổ viêm, loét ở cơ quan tiêu hóa. Sử dụng hỗn hợp này thường xuyên sẽ giúp người bị đau dạ dày cảm thấy dễ chịu hơn.

Cách thực hiện:

Dùng mật ong và bột nghệ:

  • Bạn chuẩn bị 1 thìa bột nghệ và 2 thìa mật ong nguyên chất, sau đó trộn đều chúng với nhau.
  • Người bệnh dùng ăn trực tiếp 2 lần mỗi ngày và nên ăn vào buổi sáng khi bụng đói để tăng hiệu quả trị bệnh.

Dùng nghệ tươi ngâm mật ong:

  • Bạn chuẩn bị khoảng 100g nghệ tươi và 150g mật ong.
  • Nghệ đem rửa sạch, gọt vỏ và cắt lát, sau đó cho vào bình thủy tinh, đổ mật ong vào đậy kín bình.
  • Để ngâm trong 15 – 20 ngày, mỗi lần ăn bạn lấy 2 thìa mật ong và vài lát nghệ để ăn, dùng 2 -3 lần tùy mức độ đau.
  • Kiên trì sử dụng trong thời gian dài để đẩy lùi các triệu chứng bệnh.

Đau dạ dày uống mật ong kết hợp với trứng gà

Trứng gà dùng chung với mật ong có trị được bệnh đau dạ dày không là thắc mắc của nhiều người. Theo chuyên gia chia sẻ, dùng hỗn hợp này không chỉ hỗ trợ chữa đau dạ dày mà còn mang đến nhiều công dụng khác.

Trong lòng đỏ trứng gà chứa kháng thể IgY có thể ức chế hoạt động của vi khuẩn HP – nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh đau dạ dày, viêm loét tá tràng. Bên cạnh đó, hoạt chất này giúp chống lại các vi khuẩn thường gây nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trứng gà kết hợp mật ong dược dùng cho người bị đau dạ dày mãn tính, cơ thể thường uể oải, xanh xao và suy nhược. Các vitamin và khoáng chất trong trứng gà giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi thể trạng.

Cách ăn trứng gà chữa đau dạ dày được thực hiện như sau:

  • Bạn chuẩn bị 1 quả trứng gà (nên chọn trứng gà ta để đảm bảo an toàn và tăng giá trị dinh dưỡng), bỏ lòng trắng chỉ lấy lòng đỏ, thêm 1 thìa mật ong vào và trộn đều.
  • Tiếp theo cho thêm một ít nước sôi vào và khuấy hỗn hợp một lần nữa.
  • Bạn có thể thêm một vài giọt chanh để tăng hương vị.

Mật ong với gừng

Mật ong và gừng được xem như vị thuốc chữa đau dạ dày được nhiều người áp dụng. Công thức này thường được áp dụng cho người  bị đau dạ dày kèm các triệu chứng như: Chướng bụng, đầy hơi, buồn nôn và nôn.

Trong gừng có chứa hoạt chất Shogaol, Zingerone, Gingerol có tác dụng kháng viêm, giảm đau, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Việc kết hợp gừng và mật ong giúp đẩy lùi cơn đau nhanh chóng và làm giảm cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị.

mat ong 3

Cách thực hiện:

  • Bạn rửa sạch gừng, gọt vỏ và cắt thành từng lát mỏng.
  • Cho gừng vào nồi cùng một ít nước và đun sôi.
  • Sau đó bạn chắt nước ra, để nguội bớt, thêm 1 thìa mật ong và vài giọt chanh, uống khi còn ấm.
  • Nên thực hiện cách này thường xuyên và kiên trì để thấy được hiệu quả.

Bột tam thất trộn mật ong

Tam thất là dược liệu quý được dùng trong nhiều bài thuốc Đông y chữa các loại bệnh khác nhau. Tam thất có vị ngọt, tính ôn, hơi đắng, có tác dụng cầm máu, giảm đau. Vì vậy loại lược liệu này cũng được dùng trong bài thuốc chữa đau dạ dày và viêm loét tá tràng. Các hoạt chất trong tam thất giúp kháng viêm, phục hồi vết thương nhanh chóng và ngăn các vết viêm loét lan rộng. Đau dạ dày uống mật ong tam thất là một trong các giải pháp hiệu quả người bệnh nên áp dụng.

Cách thực hiện:

  • Bạn chuẩn bị 2 thìa bột tam thất và 4 thìa mật ong, trộn đều các hỗn hợp trên và ăn trực tiếp.
  • Người bệnh nên ăn tam thất mật ong khi bụng đói để các hoạt chất được phát huy tối đa.

Dùng mật ong và quế

Quế là loại dược liệu có tính cay, vị ngọt và chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Nguyên liệu này được dùng để chữa trị nhiều chứng bệnh khác nhau, trong đó có tình trạng đầy bụng, khó tiêu, đau bụng hay viêm loét dạ dày.

Đau dạ dày uống mật ong và quế giúp giảm nhanh cảm giác đau, đẩy lùi triệu chứng và thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn.

Cách thực hiện:

  • Bạn cho quế vào ấm trà, cho nước và đun sôi trong 10 phút.
  • Sau đó chắt lấy phần nước, thêm 1 thìa mật ong nguyên chất, uống khi còn ấm.
  • Người bệnh nên thực hiện cách này và uống vào buổi tối trước khi ăn để hỗ trợ chữa đau dạ dày tại nhà tốt hơn.

Đau dạ dày uống mật ong ngâm tỏi

Tỏi không chỉ là gia vị phổ biến trong các gian bếp, làm tăng hương vị cho các món ăn mà còn được xem như loại dược liệu hỗ trợ chứng đau dạ dày hiệu quả. Trong tỏi có chứa hoạt chất Allicin có khả năng kháng khuẩn, chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch và nhanh chóng làm lành các vết thương do nhiễm trùng hoặc viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó, dùng tỏi thường xuyên còn giúp trị ho, tránh tăng huyết áp quá cao và phòng chống bệnh ung thư.

Việc kết hợp tỏi và mật ong mang đến hiệu quả điều trị bệnh cao, rất nhiều trường hợp nhờ kiên trì dùng cách này đã đẩy lùi được các triệu chứng của bệnh đau dạ dày.

Cách thực hiện:

  • Bạn chuẩn bị tỏi, bỏ vỏ và nghiền nát, sau đó cho vào lọ thủy tinh sạch.
  • Tiếp theo đổ mật ong nguyên chất vào trong lọ cho đến khi mật ong ngập hết tỏi.
  • Bạn đậy kín nắp, để nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng 3 tuần là có thể sử dụng.
  • Khi dùng, bạn ăn trực tiếp tỏi và mật ong vào buổi sáng khi bụng đói hoặc khi các cơn đau dạ dày xuất hiện.

Nước ép cà rốt mật ong

Cá rốt là thực phẩm tốt cho sức khỏe, được nhiều người yêu thích. Trong cà rốt có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao như beta- carotene, chất chống oxy hóa, chất xơ, mang đến nhiều công dụng khác nhau. Việc uống nước ép cà rốt mật ong tốt cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình loại bỏ chất thải và độc tố ra khỏi cơ thể. Những người bị đau dạ dày, hệ tiêu hóa hoạt động kém, thường xuyên đầy bụng, khó tiêu nên dùng hỗn hợp này sẽ nhanh chóng cải thiện các triệu chứng khó chịu.

Cách thực hiện:

  • Bạn dùng 2 củ cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cho vào máy xay để ép lấy nước.
  • Sau đó cho 1 – 2 thìa mật ong vào cốc, khuấy đều, bạn có thêm vài viên đá lạnh để dễ uống.
  • Áp dụng cách làm này thường xuyên để giảm các cơn đau dạ dày.

Chuối xanh kết hợp mật ong

Chuối xanh được xem là dược liệu thường được dùng để điều trị các bệnh về dạ dày. Loại quả này có vị ngọt, hơi chát và thanh mát, có khả năng nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, tăng sức đề kháng cho cơ thể và đẩy lùi các cơn đau dạ dày nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng riêng chuối xanh hoặc kết hợp với mật ong để tăng hiệu quả trị bệnh.

Cách thực hiện:

  • Bạn chuẩn bị chuối xanh tước bỏ vỏ, ngâm vào nước muối để loại bỏ chất nhầy và bớt chát.
  • Sau đó bạn rửa sạch với nước, thái thành lát mỏng, phơi khô và nghiền thành bột mịn.
  • Tiếp theo, trộn bột chuối xanh với mật ong và vo thành viên nhỏ để ăn mỗi ngày.
  • Người bị đau dạ dày nên kiên trì thực hiện cách này để các triệu chứng của bệnh được thuyên giảm.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Add address

Việt Nam

Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ