Đừng chỉ uống nhuỵ hoa nghệ tây, làm theo cách này, có hàng trăm công dụng sức khoẻ

Posted on Tin tức 1042 lượt xem

Nhuỵ hoa nghệ tây hay còn gọi là Saffron có ăn được không là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Bởi đây được xem như là một trong những loại dược liệu quý hiếm và đắt đỏ nhất hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn không biết được rằng nhụy hoa nghệ tây có ăn được không và có những công dụng gì với sức khỏe. 

Đa số mọi người thường dùng saffron như một loại thức uống. Khi dùng các thức uống ngâm với nhuỵ hoa nghệ tây, bạn có thể ăn luôn cả phần xác nhuỵ để giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng vốn có. Saffron không những là thảo dược quý đối với sức khỏe và sắc đẹp. Đây còn là thực phẩm được sử dụng để làm gia vị chế biến các món ăn hết bổ dưỡng và đẹp mắt. Vì vậy, bạn có thể trộn saffron với sữa chua, sữa tươi và ăn như một loại đồ ăn vặt thông thường. 

công dụng của saffron

Nếu bạn đang thắc mắc nhuỵ hoa nghệ tây có ăn được không thì câu trả lời ở đây là có. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều nhụy hoa nghệ tây vì có thể gây phản tác dụng, nóng trong người. Chỉ dùng theo sợi để trộn với một số loại đồ uống và thực phẩm khác. Liều lượng tối đa chỉ từ 10 – 15 sợi một ngày là đủ.

Ăn nhuỵ hoa nghệ tây thế nào cho tốt?

Nhuỵ hoa nghệ tây không chỉ góp phần tăng màu sắc bắt mắt và hương vị ngào ngạt cho món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn mà còn tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là một vài cách sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây để chế biến các món ăn đơn giản, nhanh chóng tại nhà bạn có thể tham khảo.

Cách chế biến nhụy hoa nghệ tây đúng điệu

Để phát huy hết công dụng của loại gia vị thần kì này, bạn nên áp dụng một số phương pháp chế biến dưới đây để món ăn thêm đậm đà và thơm ngon hơn nhé.

Dừng chỉ uống nhuỵ hoa nghệ tây làm theo cách này có hàng trăm công dụng sức khoẻ 1

Nghiền thành bột:

Cho nhụy hoa nghệ tây vào máy xay cho thật nhuyễn để tạo thành dạng bột mịn và cho vào một hũ sạch để dùng dần.

Ngâm lấy nước:

Trước khi chế biến món ăn, ngâm 1 lượng nhụy hoa nghệ tây vừa đủ trong nước ấm khoảng 10 – 20 phút. Khi mùi hương của loại gia vị này đã hòa lẫn vào trong nước thì ta bắt đầu sử dụng nó để nấu ăn.

Sử dụng trực tiếp nhụy hoa nghệ tây:

Đây là cách làm đơn giản nhất, bạn chỉ việc bỏ vài sợi nhụy hoa nghệ tây vào trong món ăn khi đang nấu. Tuy nhiên, cần lưu ý là phương pháp này chỉ áp dụng cho các món ăn có lượng nước tương đối lớn để nhụy hoa nghệ tây phát huy hết công dụng.

saffron that gia 1

Nướng qua lửa hoặc than:

Nhụy hoa nghệ tây trước khi chế biến nếu được nướng trước qua lửa hoặc than sẽ tạo nên mùi thơm và hương vị độc đáo. Sau khi nướng xong, giã nhuyễn chúng ra và cho vào các món ăn để trang trí và kích thích vị giác. 

Nên lưu ý là nướng với lửa nhỏ để tránh nhụy hoa không bị cháy khét các bạn nhé.

Các món ăn thơm ngon được chế biến từ nhụy hoa nghệ tây

Cơm saffron

Cơm là món ăn không thể vắng mặt trong bữa cơm gia đình hằng ngày. Áp dụng ngay công thức nấu cơm cùng nhụy hoa nghệ tây để món ăn quen thuộc này trở nên ngon miệng vừa tốt cho sức khoẻ.

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng canh dầu ô liu.
  • 1 củ hành tây băm nhuyễn.
  • 2 chén gạo ngon.
  • 1/2 muỗng cafe bột nhụy hoa nghệ tây.
  • 3 chén nước lọc.
  • 1 muỗng cafe muối.

Cách thực hiện:

Bước 1: Vo gạo thật sạch dưới nước, sau đó đổ hết nước ra, chỉ lấy phần gạo.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ô liu vào đó. Đợi đến khi dầu nóng thì bỏ hành đã băm nhuyễn vào và phi cho thật thơm. Sau đó đổ gạo vào và trộn lên cho thật đều.

Bước 3: Tiếp đến, bạn cho bột nhụy hoa vào một chén nước nóng, khuấy đều để hột hòa tan trong nước tạo thành màu sắc và mùi vị đặc trưng, rồi đổ vào hỗn hợp phía trên. Xào thật đều tay để nước nhụy hoa nghệ tây thấm vào trong gạo.

Bước 4: Khi nước nghệ tây đã tạo thành hỗn hợp dạng sệt, đổ vào nồi khoảng 3 chén nước lọc, có thể thêm nếu cảm thấy nước quá ít, không đủ để nấu chín gạo nhưng tránh đổ quá nhiều vì cơm khi nấu chín có thể bị nhão.

Bước 5: Nấu khoảng 20 phút, sau đó giảm lửa nhỏ lại rồi để tầm 3-5 phút thì tắt bếp.

Xôi saffron

Nguyên liệu

  • 7-10 sợi saffron
  • 1kg gạo trắng hoặc 1/2kg nếp 
  • Nước lạnh vừa đủ lượng nấu cơm 
  • Nước cốt dừa (đối với xôi)

Dừng chỉ uống nhuỵ hoa nghệ tây làm theo cách này có hàng trăm công dụng sức khoẻ 1

Cách làm

  • Bước 1: Cho saffron và nước cốt dừa vào nồi nhỏ rồi bắc lên bếp, nấu gần sôi thì hạ lửa nhỏ, nấu khoảng 15 phút. Vớt saffron ra để trang trí.
  • Bước 2: Nếp đem vo sạch, để ráo nước (nếp thì ngâm từ đêm trước cho mềm). Cho nếp vào nồi cơm điện cùng với nước saffron vừa nấu xong.
  • Bước 3: Đợi xôi chín và thưởng, có thể rắc thêm vài sợi dừa và saffron để trang trí món xôi.

Sinh tố saffron

Mùa hè nắng nóng mà được thưởng thức ly sinh tố Saffron thì đúng là không có gì tuyệt vời bằng. Sinh tố Saffron với màu vàng đặc trưng của Saffron, kết hợp cùng mùi thơm của trái cây mà bạn yêu thích, là thức uống vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.

Sinh tố kem saffron: Thức uống dinh dưỡng cho cả nhà với Saffron Palac —  Saffron Palace Việt Nam - Phạm Gia Healthcare

Cách làm:

  • Đầu tiên làm nóng 2 muỗng sữa tươi bằng cách đổ sữa tươi vào chén và cho vào tô nước nóng. Trái cây đem gọt vỏ, bỏ vào máy xay sinh tố cùng sữa chua và xay nhuyễn.
  • Tiếp theo bạn cho nhụy hoa nghệ tây vào một chén sữa đã được làm nóng, ngâm khoảng 5-7 phút để màu vàng tan ra.

Cuối cùng bạn chỉ cần trộn sữa saffron đã ngâm vào hỗn hợp trái cây đã xay và thưởng thức với đá lạnh.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Add address

Việt Nam

Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ