Món ăn ngon từ nghệ có lợi cho dạ dày. Nghệ hay còn gọi là uất kim, khương hoàng là một vị thuốc cổ truyền có mặt trong nhiều bài thuốc dân gian. Trong nghệ chứa hoạt chất chính có tên là Curcumin với nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, nhất là trong việc hỗ trợ điều trị đau dạ dày. Cùng Mama Chuê tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!
Ăn nghệ chữa đau dạ dày có hiệu quả không?
Những tác dụng của nghệ tươi trong hỗ trợ điều trị đau dạ dày bao gồm:
- Kháng viêm
Như đã đề cập ở trên, hoạt chất chính có trong củ nghệ tươi hay bột nghệ, tinh bột nghệ là curcumin, chất này có khả năng kiểm soát tình trạng viêm nhiễm hiệu quả, được so sánh còn hoạt động tốt hơn cả 2 NSAIDs aspirin và ibuprofen (là hai trong số các chất chống viêm không steroid) theo kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Oncogene – Hoa Kỳ.
- Giảm hình thành vết loét trong dạ dày
Hầu hết các bệnh nhân khi bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, đau bao tử đều phải đối mặt với các cơn đau dữ dội do các vết loét hình thành trong dạ dày và củ nghệ được xem là cứu tinh tuyệt vời. Curcumin trong nghệ tươi có đặc tính kháng viêm, chống oxy hóa, bổ sung cho niêm mạc dạ dày một lớp màng bảo vệ, đồng thời giúp chữa lành các vết loét sẵn có, giảm tối đa sự hình thành các vết loét mới, giảm sự kích thích dạ dày gây khó chịu, đau đớn cho người bị đau dạ dày.
- Kích thích sản xuất mật để hỗ trợ hệ tiêu hóa
Nghệ tươi còn có khả năng kích thích tiết dịch mật nhiều hơn từ túi mật, có tác dụng tăng cường hoạt động tiêu hóa thức ăn, đồng thời hấp thu chất béo và các chất dinh dưỡng một lượng nhất định. Dịch mật giúp hỗ trợ và giảm tải hoạt động của dạ dày, đặc biệt khi dạ dày trong tình trạng bị đau, viêm loét.
- Làm giảm khí, khắc phục triệu chứng đầy hơi
Khi bị đau dạ dày, người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng đầy bụng, ợ hơi do có quá nhiều khí trong dạ dày. Củ nghệ được chứng minh là có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn trú ẩn trong niêm mạc dạ dày, làm dịu hệ thống tiêu hóa, đồng thời khắc phục các triệu chứng đầy hơi, ợ hơi hiệu quả.
Món ăn ngon từ nghệ có lợi cho dạ dày
- Canh cá nấu nghệ tươi
Ở các vùng quê đồng ruộng và sông nước của Việt Nam, món canh cá nấu nghệ tươi rất phổ biến trong các bữa cơm gia đình vì nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có. Đây cũng là một món ăn ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng với thành phần chính là từ cá và nghệ tươi kèm theo một vài nguyên liệu và gia vị khác.
Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. Đầu tiên đem ướp cá với muối và nghệ tươi, sau đó chiên cá cùng hành lá, dọc mùng, cà chua, nhớ nêm thêm các loại gia vị khác sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn. Cuối cùng đem tất cả nguyên liệu đã sơ chế nấu cùng nhau trong nồi, thêm nước vào là ta đã có thể tạo ra một món canh cá nghệ tươi vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Canh cá không chỉ giúp giảm triệu chứng, tăng hiệu quả chữa bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày, đau dạ dày mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
- Bò xào nghệ vàng
Bên cạnh món canh cá nấu nghệ tươi đầy dinh dưỡng, món bò xào nghệ vàng cũng là một món ăn chứa nhiều dinh dưỡng khác có thể thay thế cho canh cá.
Ướp thịt bò với nghệ tươi, hành, tỏi băm, dầu hào, và tương ớt. Sau đó đem thịt bò xào với cà rốt, đậu đũa, cà chua, và hành tây cho đến khi các loại nguyên liệu được chín đều. Đem bày trí lên đĩa là ta đã có được một đĩa bò xào nghệ vàng thơm ngon và bổ dưỡng. Bò xào nghệ vàng cũng được cho là một món ăn ngon tốt cho sức khỏe dạ dày.
- Thịt heo kho nghệ
Thịt nạc thăn kho nghệ là món dễ làm, mà lại nhiều dinh dưỡng, hương vị cũng thơm ngon, tốn cơm.
Thịt rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn (độ dày miếng thịt khoảng 2 cm). Hành khô bỏ vỏ, thái mỏng hoặc đập nhỏ. Nghệ tươi rửa sạch, giã nhỏ. Ướp thịt, hành, nghệ cùng với gia vị trong khoảng 30 phút. Sau đó bắc nồi lên, cho một chút dầu ăn vào, xào lửa vừa đến khi miếng thịt săn lại thì thêm một bát con nước (nước ngập ½ lượng thịt), đậy lại và đun sôi. Tiếp đó ninh thịt nhỏ lửa khoảng 15 – 20 phút. Nêm lại gia vị, đảo thịt. Khi nước còn lại một lượng nhỏ và miếng thịt đã nhừ hẳn thì tắt bếp.
Lưu ý: Ngoài cách kho thịt ba chỉ với nghệ, bạn cũng có thể dùng thịt nạc thăn thái mỏng để nấu cùng với nghệ tươi. Với cách làm này, bạn không nên cho đường để tránh gây vị ngọt khó ăn. Thịt nạc thăn sẽ dễ ăn hơn và cũng tốt hơn cho trường hợp người bệnh bị đau dạ dày khi mang thai.
- Thịt gà nấu gừng nghệ
Thịt gà nấu gừng nghệ là món ăn dễ nấu và thích hợp cho người đau dạ dày.
Thịt gà rửa sạch, để ráo nước và chặt thành miếng vừa ăn. Gừng, nghệ tươi rửa sạch, cạo bỏ vỏ, giã hoặc băm nhỏ. Trộn thịt gà với gừng, nghệ. Thêm một chút dầu ăn vào trộn cùng, nêm gia vị và ướp khoảng 15 – 20 phút. Bắc lên bếp và xào lửa vừa trong vài phút, thêm khoảng ½ bát con nước rồi đun nhỏ lửa. Đun khoảng 15 phút, đảo thịt, nếu miếng thịt đã chín mềm thì tắt bếp.
Trước khi tắt bếp, bạn có thể cho ½ chén rượu trắng (ly uống rượu loại nhỏ) vào nồi thịt, đảo đều. Thịt gà nấu nghệ lúc này sẽ dậy mùi rất thơm, hơn nữa, một chút xíu rượu cũng không hề làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn khi kết hợp trong món ăn này.
Trên đây là một số món ăn ngon từ nghệ, hay còn được biết đến như những bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả trong dân gian mà bạn có thể áp dụng tại nhà.
Uống nhuỵ hoa nghệ tây có giảm cân không?
————————————————–
Tìm hiểu thêm qua kênh Fanpage Facebook Sâm nghệ Mama Chuê
Tìm hiểu thêm qua kênh Fanpage Facebook Sâm saffron Mama Chuê