Những điều kỵ khi kết hợp với nhân sâm bạn phải biết. Từ xa xưa, nhân sâm đã được xem như một thần dược quý hiếm, được sử dụng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực, phòng chống bệnh tật. Tuy là một vị thuốc vô cùng quý, song, nhân sâm lại không được dùng cho mọi đối tượng và có nhiều kiêng kị khi sử dụng.
Ở bài viết này, Mama Chuê sẽ cung cấp cho bạn những điều kiêng kỵ khi sử dụng sâm để có thể biết được cách sử dụng sâm an toàn nhất nhé!
Nhân sâm nếu không được sử dụng đúng cách, không những không đem lại tác dụng với sức khỏe mà còn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy nhân sâm kỵ gì? Dưới đây là 5 điều kiêng kỵ khi sử dụng nhân sâm:
1. Điều kỵ khi kết hợp với nhân sâm – Không dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm
Thông thường, chúng ta sử dụng đồ kim loại để chế biến thức ăn. Tuy nhiên, khi nấu nhân sâm thì đây lại là điều tối kỵ. Lý do là những kim loại có thể bị hòa tan khi nấu và làm mất tác dụng của nhân sâm, biến dược liệu quý thành một độc dược vô cùng nguy hiểm.
2. Điều kỵ khi kết hợp với nhân sâm – Không kết hợp nhân sâm với các loại trà
Trong trà có chứa những dược chất khi kết hợp sẽ làm mất tác dụng của nhân sâm. Khi kết hợp 2 thứ này với nhau thì tính bổ dưỡng của nhân sâm bị tiêu diệt. Do vậy, để có thể phát huy tác dụng tối đa của nhân sâm, bạn nên sử dụng nhân sâm và trà cách nhau khoảng 2-3 tiếng.
3. Điều kỵ khi kết hợp với nhân sâm – Không dùng nhân sâm sau bữa ăn hải sản
Theo Y học cổ truyền, nhân sâm là loại dược liệu đại bổ khí, tính hàn.. Ngược lại, hải sản là thực phẩm đại hạ khí. Hai món này này khi kết hợp với nhau không những không đem lại tác dụng mà còn triệt tiêu nhau, gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
Thông thường Hải sản là những loài sống dưới nước có tính hàn lạnh, khi chế chế thường dùng kèm các loại dược liệu có tính ấm nóng để tránh bị đau bụng như: Gừng, sả, ớt…
4. Điều kỵ khi kết hợp với nhân sâm – Không dùng nhân sâm với củ cải
Tương tự với hải sản, củ cải cũng mang tính đại hạ khí, trong khi đó nhân sâm lại là dược liệu đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, làm mất tác dụng và gây hại cho người sử dụng. Do vậy, sau khi uống nhân sâm, tuyệt đối không nên ăn củ cải.
5. Không dùng quá 200g nhân sâm hàng ngày
Mặc dù là một dược liệu vô cùng bổ dưỡng, đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe, tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều nhân sâm có thể gây ra những hiểm họa khôn lường cho sức khỏe. Đặc biệt, nếu dùng quá 200g một ngày thì có thể gặp hiện tượng “âm suy hỏa vượng”, biểu hiện như: toàn thân nổi ban, ngứa ngáy, sốt, xuất huyết. Ngoài ra, người dùng có thể bị bí tiểu, phù nước,…
Do nhân sâm là vị thuốc Đại bổ nguyên khí, nếu dùng quá liều lượng sẽ dẫn đến căng thẳng thần kinh, mất ngủ. Vì vậy chúng ta chỉ nên sử dụng liều lượng vừa đủ mà thôi.
Trên đây là tất cả thông tin về những điều kỵ khi kết hợp với nhân sâm mà bạn phải biết. Mama Chuê mong rằng thông qua nội dung bài viết này, bạn sẽ biết được cách sử dụng nhân sâm an toàn nhất và tránh phạm phải những điều đại kỵ để nhân sâm được bổ sung một cách hiệu quả nhất nhé.
Người bị huyết áp thấp có uống nhân sâm được không?
————————————————–
Tìm hiểu thêm qua kênh Fanpage Facebook Sâm nghệ Mama Chuê
Tìm hiểu thêm qua kênh Fanpage Facebook Sâm saffron Mama Chuê