Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao chúng ta không nên để mật ong trong tủ lạnh chưa? Mật ong mang đến nhiều công dụng hữu ích trong đời sống, bên cạnh đó mật ong được biết là loại thực phẩm có hạn sử dụng khá lâu. Thế nhưng, nhiều người khuyến cáo không nên để mật ong trong tủ lạnh, nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này thì hãy để Mama Chuê hỗ trợ giải đáp qua bài viết sau đây nhé.
-
Công dụng của mật ong
Mật ong là nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn hoặc dùng để làm đẹp, trị ho cho người già và trẻ em nên nhiều người thường mua với số lượng nhiều để sử dụng. Và khi đó, tủ lạnh sẽ là công cụ mà các chị em nghĩ rằng có thể bảo quản nguyên liệu của mình được lâu dài.
2. Vì sao không nên để mật ong trong tủ lạnh
Bên cạnh đó, nhiều người cho mật ong vào trong tủ lạnh để xem có bị đông lại (kết tinh) không nhằm kiểm chứng đó là mật thật hay giả. Tuy nhiên, tốt nhất là các bạn không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh bởi nhiệt độ phòng là nhiệt độ phù hợp để bảo quản mật ong nhất. Khi nhiệt độ nóng hơn hoặc lạnh đi, chúng đều làm mật ong bị biến chất, giảm hương vị do chênh lệch nhiệt độ.
Thông thường mật ong có thể lỏng, sệt khi ở nhiệt độ thường 25~ 32 độ C. Khi nhiệt độ thấp hơn xuống dưới 18 độ C sẽ diễn ra quá trình kết tinh ở mật ong thành những hạt nhỏ li ti rất mịn và đều nhau mà dân gian có thói quen gọi là lắng đường. Có nhiều dạng kết tinh ở cổ chai, thân chai hoặc đáy chai.
Do vậy, bạn không nên để mật ong trong tủ lạnh, bởi mật ong nguyên chất thông thường có thể bảo quản chừng 1 -2 năm khi ở nhiệt độ thường. Khi bạn cho mật ong vào tủ lạnh không những không giúp bảo quản được lâu mà còn làm mất đi những dưỡng chất tốt có trong mật ong.
3. Cách bảo quản mật ong
3.1. Không để mật ong gần những nơi có mùi
Mật ong khá dễ bị lây mùi từ những vật phẩm khác, vì thế bạn cần để mật ong tránh xa các vật gây mùi làm mất đi hương thơm đặc trưng của mật ong.
Các loại thực phẩm cần đặt xa mật ong có thể kể đến như: thịt bò, cá, hành, tỏi,…
3.2. Hạn chế không khí và nước lọt vào lọ đựng mật ong nguyên chất
Nước và không khí là những nguyên nhân gây hư hại mật ong. Trong không khí có nhiều bụi bẩn, dễ làm mật ong bị oxy hóa làm biến đổi chất dinh dưỡng vốn có của mật ong.
Còn nước thì khi kết hợp với mật ong trong thời gian nhất định sẽ làm chúng lên men, không thể sử dụng được nữa.
Khi bảo quản, cần chú ý không nên vặn nắp quá chặt vì sẽ dễ tạo ra khí gas và sủi bọt, nên bạn chỉ cần vặn nhẹ là được. Việc vặn nhẹ nắp này cũng đủ để đảm bảo nước và không khí bên ngoài không vào được lọ, chai, giúp ổn định chất lượng mật ong bên trong.
Để bảo quản đủ thành phần và chất lượng của mật ong, bạn lưu ý không nên để mật ong trong tủ lạnh nhé. Nếu bảo quản kĩ, mật ong sẽ sử dụng đươc lâu mà vẫn an toàn cho sức khỏe nhé!
Tìm hiểu thêm :Sâm Saffron mật ong Mama Chuê 500ML
Tìm hiểu thêm: Sâm nghệ mật ong Mama Chuê 500ML
Tìm hiểu thêm: Cách uống tinh bột nghệ đúng cách có thể bạn chưa biết
————————————————–
Tìm hiểu thêm qua kênh Fanpage Facebook Sâm nghệ Mama Chuê
Tìm hiểu thêm qua kênh Fanpage Facebook Sâm saffron Mama Chuê